Bitcoin Được Hợp Pháp Hóa Tại Ấn Độ

Bitcoin Được Hợp Pháp Hóa Tại Ấn Độ

Sàn giao dịch Bitcoin hàng đầu Zebpay đã tiết lộ rằng ủy ban chính phủ Ấn Độ đã ra phán quyết ủng hộ việc điều chỉnh Bitcoin.

Vào ngày 14 tháng 4, tờ Cointelegraph báo cáo rằng Ủy ban Liên ngành trong Bộ Tài chính Ấn Độ đang tích cực điều tra tình trạng pháp lý của Bitcoin và xem xét khả năng điều tiết thị trường.

Sự nỗ lực của các sàn giao dịch Bitcoin tại Ấn Độ

Trong ba năm vừa qua, ba sàn giao dịch Bitcoin lớn của Ấn Độ bao gồm Zebpay, Coinsecure và Unocoin đã hoạt động với hình thức giao dịch tự điều tiết. Các sàn này giao dịch với chế độ Hiểu rõ khách hàng (KYC) nghiêm ngặt với các hệ thống chống rửa tiền tại chỗ mặc dù thiếu các quy định về công nghiệp và thị trường tiền thuật toán.

Những nỗ lực của sàn giao dịch Bitcoin ở Ấn Độ để tự điều chỉnh thị trường đã làm cho chính phủ Ấn Độ xem xét lại về lĩnh vực tiền thuật toán. Dù có những lời chỉ trích của một số chính trị gia thiếu kiến thức về tiền thuật toán.

chính phủ Ấn Độ xem xét lại về lĩnh vực tiền kỹ thuật số

chính phủ Ấn Độ xem xét lại về lĩnh vực tiền kỹ thuật số

Vào ngày 24 tháng 3, một trong những báo của của Cointelegraph nói rằng Kirit Somaiya – một thành viên của nghị viện của nhà cầm quyền BJP tại Ấn Độ, đã bị chỉ trích gay gắt vì ông mô tả về Bitcoin như một hình thức Ponzi. Somaiya giải thích trong một bức thư gửi Bộ Tài chính và Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ rằng Bitcoin là một chương trình Ponzi kiểu kim tự tháp.

Mô hình Ponzi do một người hoặc tổ chức nào đó tạo ra để vay tiền của người này để trả nợ cho người khác. Người cho vay sẽ được mời gọi bằng khoản lợi nhuận lớn để mời nhiều người khác tham gia. Tiền của người mới tham gia sẽ được dùng để trả cho người cũ và khoản chênh lệch thì nằm trong túi tổ chức tạo ra hình thức này.

Somaiya đã bị phê phán vì không có khả năng hiểu được sự khác biệt cấu trúc và cơ bản giữa hình thức Ponzi và Bitcoin. Bitcoin đơn thuần là phần thưởng dành cho thợ đào khi họ xử lý các thuật toán và tạo ra các khối trên chuỗi blockchain. Bitcoin không phải là một tổ chức hay cá nhân hoặc có khả năng lôi kéo bất cứ người nào tham gia hệ thống Blockchain này.

Vì vậy nếu xuất hiện sự lừa đào trong thị trường tiền thuật toán thì đều là do sự thiếu hiểu biết của người dùng về giá trị cơ bản của những đồng tiền này và bị lợi dụng để tham gia vào các hình thức huy động vốn theo kiểu Ponzi.

Việc hợp pháp hóa Bitcoin ở Ấn Độ

Bỏ qua những thái độ tiêu cực của một số chính trị gia, chính phủ Ấn Độ đã ra quyết định điều chỉnh thị trường và tạo ra một sân chơi công bằng cho các sàn giao dịch Bitcoin. Các sàn này đã phân bổ một lượng nguồn lực đáng kể để chuẩn hóa thị trường và ngành công nghiệp.

Mohit Kalra – Giám đốc điều hành của Coinsecure – một trong những sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất ở Ấn Độ đã có một cuộc phỏng vấn với Cointelegraph vào hồi tháng 4. Ông nói rằng chính phủ Ấn Độ cuối cùng đã bắt đầu sử dụng Bitcoin một cách nghiêm túc và đang cân nhắc khả năng điều tiết thị trường.

Chính phủ Ấn Độ cuối cùng đã bắt đầu sử dụng Bitcoin một cách nghiêm túc

Chính phủ Ấn Độ cuối cùng đã bắt đầu sử dụng Bitcoin một cách nghiêm túc

Kalra nói rằng:

“Cuối cùng cũng có một cái gì đó tích cực cho ngành công nghiệp. Các nhà chức trách hiện đang áp dụng công nghệ này một cách nghiêm túc. Chúng tôi đã cố gắng để thu hút sự chú ý của họ trong nhiều năm nay. Tôi rất vui vì mọi chuyện diễn ra đúng lúc. Tại Coinsecure, chúng tôi thấy được sự gia tăng lớn về số lượng người dùng và khối lượng giao dịch. Chúng tôi cảm thấy khá tích cực với những gì sẽ xảy ra trong ba tháng tới.”

Vào ngày 20 tháng 6, đài CNBC Ấn Độ thông báo rằng ủy ban chính phủ Ấn Độ đã ra phán quyết ủng hộ việc điều chỉnh Bitcoin. Nước này hiện đang thành lập một nhóm đặc nhiệm để tạo ra nhiều khuôn khổ pháp lý khác nhau nhằm mục đích hợp pháp hoá Bitcoin trong ngắn hạn.

Việc hợp pháp hóa Bitcoin ở Ấn Độ

Việc hợp pháp hóa Bitcoin ở Ấn Độ

Trước khi có thông báo của chính phủ Ấn Độ, ông Chris Burniske – nhà lãnh đạo thuật toán của ARK Invest, lưu ý rằng khối lượng giao dịch ở Ấn Độ đang tăng. Burniske trước đó đã tiết lộ rằng thị trường trao đổi Bitcoin của Ấn Độ chịu trách nhiệm xử lý khoảng 11 phần trăm các giao dịch giữa Bitcoin và USD.

Việc hợp pháp hóa Bitcoin ở Ấn Độ dự kiến sẽ làm tăng thêm khối lượng giao dịch và các hoạt động Bitcoin ở Ấn Độ bằng với mức lợi nhuận đáng kể.

Nguồn: cointelegraph

Đánh Giá Bài Viết
SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here