Bitcoin – Cơn Sốt Đồng Tiền Thuật Toán

Bitcoin là gì

Thời gian vừa qua, đồng tiền thuật toánBitcoin đã nổi lên như một hiện tượng trong nền tài chính toàn cầu. Với giá trị tăng đều đặn trong suốt 4 năm, Bitcoin là nơi lý tưởng để bạn đầu tư vốn nhàn rỗi gia tăng thu nhập của mình.

Nếu bạn có kiến thức về tài chính hoặc tin học, bạn dễ dàng nhận thấy rằng tiền thuật toán  không đơn giản là một đồng tiền ảo và mang “giá trị ảo”. Với tốc độ phát triển hiện tại nó thực sự là một cuộc cách mạng trong hệ thống tiền tệ của thế giới.

Bitcoin là gì?

Bitcoin (ký hiệu BTC) là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp dựa trên một mã nguồn mở, giao thức Internet ngang hàng.Bản chất của đồng Bitcoin cũng là một loại tiền tệ có thể dùng để giao dịch, mua bán hàng hóa,thanh toán trên Internet nhưng không cần thông qua tổ chức trung gian nào.

Nếu như tiền thật bạn có thể cầm nắm, bỏ vô bóp ví này nọ thì tiền thuật toán không giống thế,nó được lưu trữ trên ví bitcoin . Ví bitcoin có rất nhiều dạng nhưng chủ yếu chia làm 2 loại: Ví cứng và ví mềm. Ví cứng bao gồm: Ví offline ( ví trữ lạnh ) được cài đặt để lưu trữ bitcoin trong ổ cứng máy tính. Ví giấy ( Ví vật lý ) chứa đựng Private key ( khoá cá nhân).Ví mềm bao gồm: ví web, ví ứng dụng trên điện thoại ví trezo … Có 2 loại ví mềm nổi tiếng và thông dụng đó là ví Blockchain và ví Coinbase.

Bitcoin

Sự cung ứng của tiền tệ kỹ thuật số là tự động, hạn chế, được phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán.Được cấp tới các máy tính “đào”  để trả công cho việc xác minh giao dịch,mã hóa và ghi chúng vào cuốn sổ cái được phân tán trong mạng ngang hàng – được gọi là Blockchain. Cuốn sổ cái này sử dụng Bitcoin là đơn vị kế toán.

Do Bitcoin không thuộc về 1 đất nước nào đó,do đó không bị chi phí về giá trị đồng tiền như mất giá, lạm phát so với tiền thật.

Bitcoin có phải là đồng tiền ảo?

Nếu đánh đồng bitcoin là tiền ảo mang hàm ý tiêu cực thì đó là sự sỉ nhục cho giới công nghệ cũng như là một sự so sánh khập khiễng của những người thiếu hiểu biết.

Tiền ảo nó gần như không quy đổi được ra tiền thật và nếu có giá trị thì rất thấp do hai bên quy định với nhau khi giao dịch, hơn nữa cách tạo ra nó và cách nó vận hành hoàn toàn không hề giống với tiền thuật toán.

 • Tiền thuật toán khác biệt ở chỗ nó không được tạo ra bởi cá nhân hay tổ chức nào mà được tạo ra bởi hệ thống máy tính ngang hàng khắp thế giới.
 • Để tạo ra được bitcoin, tất cả những máy tính trong mạng ngang hàng phải hoạt động 24/7 để giải thuật toán vô cùng phức tạp và hàng loạt các nghiệp vụ đòi hỏi chất lượng trí tuệ rất cao ẩn chứa trong công nghệ Blockchain và thuật toán SHA-256.
 • Bitcoin không chỉ đơn giản là 1 loại tiền tệ có thể mua hàng hoá tại hơn 400.000 doanh nghiệp trên khắp thế giới mà nó còn là 1 tài sản đầu tư bởi đặc tính công nghệ ưu việt của bitcoin. Vì vậy bitcoin còn được mệnh danh là vàng 2.0 ( Vàng trên internet)

Vì vậy Bitcoin không phải là đồng tiền ảo,mà nó là tiền thật hoặc có thể gọi  là “tiền điện tử mã hóa”,“tiền thuật toán” thì sẽ đúng hơn.

Tiền thuật toán đang từng bước tiến vào đời sống thật, dùng tiền thuật toán trong thanh toán trực tuyến cho nhiều hàng hóa và dịch vụ đã trở nên quen thuộc.

Tranh luận về Bitcoin

Tranh luận về Bitcoin

Sơ lược về lịch sử của Bitcoin

Bitcoin là đồng tiền điện tử mã hóa phân cấp hay có thể gọi tắt là tiền thuật toán,, lần đầu tiên được khám phá bởi 1 cá nhân (hoặc 1 tổ chức nào đó) mà không muốn nêu lên danh tính, và họ lấy tên là Satoshi (và chẳng ai có thể biết Satoshi Nakamoto là ai trừ tổ chức khám phá ra đồng tiền này) đưa ra ý tưởng cho toàn thế giới vào năm 2008 với mong muốn vượt qua lạm phát

 • Ngày 1/3/2009 có 50 Bitcoin được khai thác và đây là tiền tệ đầu tiên đến từ tư nhân.
 • Cho đến năm 2010 nó trở thành đồng tiền vô chủ do Satoshi biến mất,khoảng thời gian này đồng tiền Bitcoin có giá trị rất thấp.
 • Đến năm 2012,sau khi Microsoft chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin thì khi ấy tiền thuật toán mới được nhắc đến nhiều hơn trên các phương tiện báo chí.

Sự tiến hóa của đồng tiền

Sự tiến hóa của đồng tiền

Có một số hướng đi khả dĩ cho Bitcoin tại thời điểm này, và tất cả đều cần có sự hợp pháp hóa và sử dụng rộng rãi của đồng tiền này trong các tổ chức dựa trên những quy định chặt chẽ. Cuộc phiêu lưu của tiền thuật toán trong nền kinh tế toàn cầu mới chỉ bắt đầu.

Hoạt động của Bitcoin

Tiền kỹ thuật số phân cấp hoạt động dựa vào những thuật toán mật mã cao cấp SHA 256 do cục An ninh quốc gia Mỹ phát hành gồm có 5 thuật toán nên không thể hack và phá bỏ, tất cả những ai biết về lập trình đều có thể kiểm tra qua mã nguồn này, nhưng không thể thay đổi được nó.

Đây là một hình thức tiền điện tử được xây dựng dựa trên cơ sở lý thuyết mật mã. Khác tiền tệ thông thường, tiền điện tử mã hóa không được phát hành bởi bất kỳ tổ chức, chính phủ hay nhà nước.

Trong tất cả các loại tiền điện tử mã hóa, Bitcoin là loại điển hình nhất, ra đời sớm nhất và cũng là loại tiền được sử dụng rộng rãi nhất.

Tại sao Bitcoin lại có giá trị

Bitcoin là một loại tiền tệ cũng giống như đồng đô la (dollar) hay đồng Việt Nam, đồng Yen, đồng Euro cũng là một loại tiền tệ; cho tới giờ phút này có thể được gọi là ĐỒNG TIỀN của Internet, hoặc chúng ta cũng có thể gọi là “tiền thuật toán” cho nhanh và tiện, thậm chí tôi có thể gọi một cách ngắn gọn hơn nữa: “Bitcoin là tiền.”

Giá trị của tiền thuật toán không phải nằm ở chỗ nó quy đổi được ra bao nhiêu tiền mặt,giá trị là khi đồng tiền thuật toán được công nhận và được nhiều người biết đến.Xu hướng ủng hộ ngày càng gia tăng khiến Bitcoin tăng trưởng trong vốn hóa thị trường.

Tại sao Bitcoin lại có giá trị

Giá trị thực sự của bitcoin được định vị bởi rất nhiều yếu tố ( Xem thêm 6 lý do căn bản khiến tiền thuật toán có giá trị )

 • Giá trị sử dụng:
  • Chuyển tiền nhanh, phí thấp, giao dịch toàn cầu mà không bị kiểm soát.
  • An toàn trong việc cất trữ, giao dịch. Vì bitcoin được tạo ra từ việc mã hoá các giao dịch bởi thuật toán SHA-256 ( Thuật toán do cục an ninh quốc gia Hoa Kỳ phát triển ). Với trình độ công nghệ hiện tại chưa thể phá vỡ.
  • Không thể làm giả, không thể tuỳ tiện tạo ra hay phá huỷ bitcoin.
  • Tính ẩn danh cao.
 • Chi phí khai thác ngày một lớn: Việc tạo ra 1 đồng bitcoin không giống như đơn vị tiền ảo trong game hay tiền điện tử thông thường. Do thiết kế đặc thù của bitcoin, việc giải thuật toán để tạo ra bitcoin ngày một trở nên khó khăn hơn, tốn thời gian hơn. Đòi hỏi máy tính phải nâng cấp liên tục về sức mạnh và số lượng, chạy 24/7. Khiến cho các chi phí chính tạo ra bitcoin ngày một tăng :
  • Chi phí thiết bị, nâng cấp, thay thế, gia tăng số lượng thiết bị khai thác bitcoin.
  • Chi phí mặt bằng, nhà xưởng.
  • Chi phí điện cho hệ thống thiết bị đào coin, điện cho hệ thống làm mát.
  • Chi phí nhân công, quản lý…
 • Số lượng giới hạn: Điều tuyệt vời để chống lạm phát so với các loại tiền tệ thông thường. Bitcoin chỉ có 21 triệu đồng, và không thể tạo ra nhiều hơn kể cả sự can thiệp của người phát minh ra bitcoin.
 • Cộng đồng: Cộng đồng chấp nhận bitcoin ngày một gia tăng chóng mặt trên toàn thế giới, khiến cho nhu cầu sở hữu, giao dịch bitcoin ngày một tăng cao.
 • Tính thanh khoản: Bitcoin được giao dịch trên hàng ngàn sàn giao dịch khắp nơi trên thế giới. Đồng thời có hàng trăm ngàn doanh nghiệp đã chấp nhận cho mua bán hàng hoá bằng bitcoin như một loại tiền tệ thông thường.
 • Những bất ổn lớn về mặt kinh tế – chính trị khiến cho người dân tin tưởng vào bitcoin nhiều hơn.

Những bất ổn lớn về mặt kinh tế - chính trị khiến cho người dân tin tưởng vào bitcoin nhiều hơn

Vì sao phải sử dụng Ví Bitcoin ?

Bất cứ ai sử dụng bitcoin đều có thể tạo một ví  để lưu trữ bitcoin của mình (Bitcoin wallet).

 • Khi mở ví, người dùng sẽ được cung cấp 1 hoặc một số địa chỉ công khai dùng để cho người khác có thể gửi tiền vào địa chỉ đó.
 • Các ví lưu trữ đều có tính bảo mật rất cao hoặc có tính năng cho phép người dùng tự in ví giấy cho mình để cất trong tủ an toàn.

Tuy nhiên hãy lưu ý rằng nếu bạn không cẩn thận và bị lộ thông tin của bạn cho 1 ai đó, họ vào được ví của bạn và thực hiện giao dịch, mạng lưới sẽ không thể xác nhận được việc nắm giữ bitcoin đó, và số BTC trong địa chỉ của bạn sẽ bị mất vĩnh viễn.

Làm sao để kiếm Bitcoin

Làm sao để cày được Bitcoin?”; “Làm sao để đầu tư Bitcoin

Ngày nay, Bitcoin là tiền kỹ thuật số rất phổ biến đã được chấp nhận thanh toán tại nhiều công ty lớn như Microsoft, Victoria Secret, Lamborghini, vv…

Tiền kỹ thuật phân cấp sẽ trở thành một đồng tiền mã hóa chiếm vị trí số 1 trên mạng internet bởi vì những tiện ích và sự phát triển không giới hạn trong tương lai.

Vì vậy, làm thế nào để kiếm được Bitcoin có hiệu quả là một câu hỏi thú vị cho các nhà đầu tư hiện nay. Sau đây là một số cách phổ biến mà bạn có thể quan tâm.

làm thế nào để kiếm được Bitcoin hiệu quả

 • Mua bán Bitcoin: Nếu bạn nhận ra tiềm năng và muốn đầu tư vào đồng tiền điện tử này thì có thể dùng tiền cá nhân để mua, bạn có thể mua thông qua bạn bè có sử dụng họ sẽ bán hoặc giới thiệu chỗ mua uy tín cho bạn trên các sàn
 • Đào Bitcoin: Vài năm trước thì có xuất hiện rất nhiều cá nhân, nhóm nhỏ tổ chức đào  nhưng vì kinh phí bỏ ra để đầu tư dàn máy khủng, và tiền điện tiêu thụ quá lớn nên không trụ nổi. Vì vậy một số nước xuất hiện những nhóm đào , bạn có thể bỏ tiền và tham gia, bạn có thể mua các máy đào (có nhiều loại khác nhau), tuy nhiên với hình thức này thì thời gian bạn hoàn vốn là tương đối lâu.
 • Thương gia buôn bán :Giá rất biến động, có thể nó chênh lệch vài chục USD trong 1 khoảng thời gian ngắn là chuyện bình thường, vì vậy có rất nhiều người dựa vào đặc điểm này để làm thương gia buôn bán , mua thấp bán cao , gọi là chơi lướt sóng.
 • Tham gia vào sàn đầu tư:Với hình thức này, bạn sẽ mua và đầu tư vào 1 sàn đầu tư hoặc cho nhận chấp thuận Bitcoin. Lãi cao giao động tầm 20-40%/tháng.Tuy nhiên đây là đầu tư mạo hiểm,và bạn cần chấp nhận rủi ro.

Tính hợp pháp của Bitcoin tại Việt Nam

Việc giao dịch bằng bitcoin mang lại rất nhiều thuận tiện nhưng cũng không thiếu những rủi ro.

Nhà nước Việt Nam mới chỉ ra thông cáo báo chí rằng : Giao dịch  ở Việt Nam không được pháp luật bảo vệ, có nghĩa là khi bạn mua bán hay đầu tư , thì nhà nước sẽ không chịu trách nhiệm về những rủi ro mà bạn gặp phải.

Như vậy, việc giao dịch,sở hữu,đào tiền thuật toán- Bitcoin tại Việt Nam không phải là vi phạm pháp luật mà là chưa được điều chỉnh. Thực tế, “chưa điều chỉnh” là dạng hợp pháp tốt nhất cho doanh nghiệp vì không bị ràng buộc bởi các quy định. Hiện tại, ở Việt Nam đã có 2 sàn giao dịch được đăng ký chính thức dưới danh nghĩa doanh nghiệp đã hoạt động từ tháng 3 năm 2014 cho tới nay và vẫn không hề bị quản lý về giao dịch.

Tính pháp lý của đồng Bitcoin trên thế giới

Tính pháp lý của đồng Bitcoin trên thế giới

Bitcoin là 1 loại tiền tệ, không có 1 người đứng đầu hay 1 tổ chức đại diện nào, vì vậy nó không có tội, những trò lừa trên mạng mà bạn nghe đại loại như “bitcoin lừa đảo” đều tương tự như việc bạn bị lừa tiền, lừa vàng,..hoặc bất cứ tài sản nào.

Chúng ta từng nghe về các chiêu thức lừa đảo thông qua Bitcoin,để kẻ gian có cơ hội lợi dụng đều thông qua sự chưa hiểu biết đúng đắn về tiền thuật toán,nhẹ dạ cả tin và hám lợi. ĐẦU TƯ VÀO BITCOIN KHÁC VỚI DÙNG BITCOIN ĐỂ ĐẦU TƯ.

Tóm lại :Bitcoin là 1 loại tiền tệ ưu việt đồng thời là một tài sản đầu tư ,và nó không có lỗi trong bất cứ trường hợp lừa đảo nào, lừa đảo hay không do những thành phần trong cộng đồng sử dụng tạo ra và sử dụng như 1 hình thức giao dịch khi lừa đảo. Mà nhiều người không có nhiều kiến thức, không có hiểu biến về đồng tiền này lại quy ra là tiền thuật toán lừa đảo, điều này chưa đúng.

Lời “đồn đại” về Bitcoin và Sự thật

Lời “đồn đại” về Bitcoin và Sự thật

Lời kết

Bitcoin không dành cho những trái tim yếu đuối,không dành cho những người thiếu hiểu biết.Có thể nói tiền thuật toán ra đời như 1 cuộc cách mạng về thanh toán điện tử khi mà ưu điểm của nó vô cùng to lớn:

 • Chuyển tiền nhanh,chi phí rẻ ở khắp nơi trên thế giới
 • Cất trữ, giao dịch an toàn
 • Không thể làm giả, phá huỷ hay tùy tiện tạo ra Bitcoin
 • Đồng thời là 1 tài sản đầu tư có lợi nhuận và tính thanh khoản cao.
 • An toàn,tính ẩn danh cao

Đầu tư mạo hiểm luôn đi kèm rủi ro không riêng gì “Tiền thuật toán” và nhất là trong thời điểm  bùng nổ này của nó,chưa được nhiều người biết đến và còn nhiều đánh giá trái chiều.

 • Nếu bạn đang có ý định tham gia vào cuộc cách mạng này, chỉ nên nhớ một điều là đừng bỏ ra đầu tư một số tiền mà bạn không thể mất, không sẵn sàng để mất, có mất cũng không sao, hay nói cho rõ hơn là đừng có dại mà bán nhà để mà mua hết, chuyện này có lẽ ai cũng biết rồi nhưng nhắc lại vẫn không thừa.
 • Một điều khác cần nhớ nữa đó là đừng tham gia vào Bitcoin nếu bạn không thật sự hiểu về nó, mà chỉ muốn kiếm chút cháo khi thấy báo chí đưa tin giá nó tăng vọt khiến lòng tham nổi lên.

Giá trị đích thực của “Tiền thuật toán” không nằm ở cái giá của nó, mà ở tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai của nó.

Bitcoin – Cơn Sốt Đồng Tiền Thuật Toán
53.8
SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here