Ethereum Chuyển Đổi Giao Thức Từ Proof-of-Work sang Proof-of-Stake

Ethereum Chuyển Đổi Giao Thức Từ Proof-of-Work sang Proof-of-Stake

Gần đây, bạn có thể đã nghe về ý tưởng chuyển sự đồng thuận Ethereum dựa trên hệ thống Proof of Work (PoW) sang hệ thống dựa trên Proof of Stake (PoS).

Nhiều độc giả đang thắc mắc về những gì sẽ thay đổi về kỹ thuật khai thác mỏ nếu cộng đồng Ethereum quyết định chuyển từ “Work” sang “Stake” ? BFS sẽ cung cấp những lí do và giải thích cơ bản để hiểu về vấn đề trên.

Tại Sao Ethereum Muốn Sử Dụng PoS?

Cộng đồng Ethereum và người sáng tạo ra nó – Vitalik Buterin, đang lên kế hoạch thực hiện hard fork để chuyển đổi từ PoW sang PoS. Tại sao họ lại muốn làm như vậy?

Ethereum đang được lên kế hoạch thực hiện hard fork để chuyển đổi từ PoW sang PoS

Ethereum đang được lên kế hoạch thực hiện hard fork để chuyển đổi từ PoW sang PoS

Trong sự phân phối cơ sở đồng thuận dựa trên PoW, thợ đào cần rất nhiều nguồn năng lượng. Một giao dịch Bitcoin đòi hỏi lượng điện tương đương với 1.57 hộ gia đình ở Mỹ sử dụng trong 1 này (dữ liệu từ 2015). Những chi phí năng lượng này được thanh toán bằng tiền tệ chính thức dẫn đến áp lực liên tục lên giá trị tiền thuật toán.

Trong một nghiên cứu gần đây, các chuyên gia lập luận rằng các giao dịch Bitcoin có thể tiêu thụ điện nhiều như Đan Mạch vào năm 2020. Những nhà phát triển đang khá lo lắng về vấn đề này. Vì vậy cộng đồng Ethereum muốn khai thác phương pháp PoS để có hình thức phân phối tiền thuật toán thân thiện với môi trường và rẻ hơn.

Ngoài ra, phần thưởng cho việc tạo ra một khối mới là khác nhau giữa PoW và PoS. Cụ thể, với PoW, thợ đào có thể không sở hữu số tiền kỹ thuật số mà họ đang khai thác. Trong khi PoS mặc định rằng thợ rèn (forgers) luôn là những người sở hữu các đồng tiền họ tạo ra.

Forgers – Thợ Rèn Được Lựa Chọn Như Thế Nào?

Nếu Casper (giao thức đồng thuận PoS mới) được thực hiện thì sẽ có một pool hợp lệ xuất hiện. Người dùng có thể tham gia pool này để được chọn trở thành thợ rèn. Quá trình này sẽ được thông qua bởi chức năng gọi hợp đồng Casper sau đó gửi Ether – hoặc đồng tiền cấp nguồn cho mạng Ethereum, cùng với hợp đồng.

Những người thợ rèn được lựa chọn như thế nào?

Những người thợ rèn được lựa chọn như thế nào?

“Không có bất cứ kế hoạch ưu tiên nào được đưa vào pool, ai cũng có thể tham gia vào bất cứ vòng nào họ muốn với bất kể số lượng người tham gia nào,” – theo Vitalik Buterin. Anh ước chừng lượng coin mà thợ rèn nhận được sẽ rơi vào khoảng 2-15%.

Bên cạnh đó, Buterin cũng cho rằng sẽ không có giới hạn về số lượng người phê duyệt hay thợ rèn hoạt động trong 1 pool. Số lượng thợ rèn sẽ được điều chỉnh về mặt kinh tế bằng cách cắt giảm lãi suất nếu có quá nhiều và tăng phần thưởng nếu số quá ít.

Hệ Thống An Toàn Hơn

Bất kỳ hệ thống máy tính nào cũng muốn tránh khỏi khả năng tấn công của hacker, đặc biệt là dịch vụ liên quan đến tiền bạc. Vì vậy, vấn đề chính ở đây là PoS có an toàn hơn PoW hay không ? Các chuyên gia đều lo lắng về điều đó và có một số người tỏ rõ sự hoài nghi trong cộng đồng.

Sử dụng hệ thống PoW sẽ giảm thiểu được các thành phần xấu nhờ vào yếu tố khuyến khích về công nghệ và kinh tế. Thực tế thì chi phí lập trình một phần mềm để tấn công vào mạng PoW khá đắt đỏ thậm chí là còn tốn nhiều hơn số tiền nó có thể đánh cắp được.

Chi phí lập trình một phần mềm để tấn công vào mạng PoW khá đắt đỏ thậm chí là còn tốn nhiều hơn số tiền nó có thể đánh cắp được

Chi phí lập trình một phần mềm để tấn công vào mạng PoW khá đắt đỏ thậm chí là còn tốn nhiều hơn số tiền nó có thể đánh cắp được

Thay vào đó, thuật toán PoS cơ bản phải có khả năng chống hacker hết mức có thể. Bởi vì nếu không có hình phạt đặc biệt, mạng lưới dựa trên hệ thống PoS sẽ rẻ hơn và thu hút nhiều cuộc tấn công.

Để giải quyết vấn đề này, Buterin đã tạo ra giao thức Casper – một thuật toán có thể giải quyết một chuỗi trường hợp mà một thợ rèn có thể làm mất tiền gửi của họ. Anh giải thích: “Hình phạt kinh tế được thực hiện ở Casper bằng cách yêu cầu các thợ đào nộp các khoản tiền gửi để tham gia. Nếu họ theo cách nào đó vi phạm một số quy tắc được xác định bởi giao thức thì họ sẽ bị lấy đi khoản tiền gửi của mình (‘điều kiện cắt giảm’).”

Nhờ hệ thống PoS, người tham gia hợp lệ sẽ không dùng năng lượng máy tính. Lý do là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến cơ hội của họ bao gồm tổng số coin đang sở hữu và sự phức tạp của hệ thống mạng hiện tại. Vì vậy sự khả thi của việc thay đổi hệ thống từ PoW sang PoS được hỗ trợ của những lợi thế sau:

  1. Tiết kiệm năng lượng;
  2. Mạng lưới an toàn hơn bởi vì chi phí để tấn công vào hệ thống cao hơn rất nhiều số tiền có thể đánh cắp.

Sự khả thi của việc thay đổi hệ thống từ PoW sang PoS

Sự khả thi của việc thay đổi hệ thống từ PoW sang PoS

Theo cách này, CASPER sẽ trở thành giao thức tiền gửi dựa trên hệ thống kinh tế đồng thuận. Người dùng phải trả một khoản tiền đặt cọc bảo đảm để trở thành một phần của sự đồng thuận khi khối mới sinh ra. Giao thức Casper sẽ xác định số tiền cụ thể của phần thưởng nhận được bởi các thợ rèn dựa vào sự kiểm soát của nó đối với tiền ký quỹ.

Nếu một người dùng tạo ra một khối “không hợp lệ”, tiền cọc của anh ta sẽ bị xóa cũng như quyền được tham gia vào sự đồng thuận của mạng. Nói cách khác, hệ thống an ninh Casper dựa trên sự đặt cọc. Trong PoS, sự đặt cược là các giao dịch được trao cho thợ rèn với một mức tiền thưởng cùng với mỗi chuỗi mà họ đã đặt cược vào.

Vì vậy, Casper dựa trên ý tưởng rằng người tham gia pool sẽ đặt cược theo các cược của người khác và để lại phản hồi tích cực để có thể đẩy nhanh sự đồng thuận.

Với tiềm năng của mình, hệ sinh thái của Ethereum ngày càng được hoàn thiện. Sự phát triển về công nghệ của Ethereum cụ thể là thực hiện hard fork và chuyển đổi từ PoW đến PoS làm cho giá trị của đồng Ether đứng vững trên thị trường và nhà đầu tư thế giới coi Ether như một tài sản tích trữ an toàn.

Ethereum Chuyển Đổi Giao Thức Từ Proof-of-Work sang Proof-of-Stake
15
SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here