Ethereum Có Thể Vượt Qua Bitcoin Với Tốc Độ Tăng Trưởng Hiện Nay

Ethereum Có Thể Vượt Qua Bitcoin Với Tốc Độ Tăng Trưởng Hiện Nay

Với sự tăng trưởng như hiện nay, tiền thuật toán đã đem lại nhiều bất ngờ cho thị trường tài chính. Ngành tiền thuật toán có khả năng chứng kiến một sự thay đổi lần đầu tiên trong lịch sử mà có thể làm đảo lộn những nhận thức lâu dài về thị trường này.

Cách đây một tuần, thị phần của Ethereum đã đạt 50% giá trị của Bitcoin. Vào ngày 12 tháng 6, giá Ethereum đạt 396 USD, tiến gần hơn mức giá trị vốn hóa thị trường hiện tại của Bitcoin là 46 tỷ USD.

Được đặt tên là “The Flippening” (tạm dịch là “sự thay đổi”) bởi các nhà quan sát thị trường, giả thuyết này được định nghĩa một cách khá dễ hiểu. Cụ thể là thời điểm mà một mạng lưới Blockchain cạnh tranh có thể thay thế Bitcoin để trở thành Blockchain phân cấp lớn nhất và tốt nhất trên thị trường. Được khơi dậy bởi dòng đầu tư vào tiền thuật toán, khái niệm này đã được nhìn thấy khá nhiều bằng thẻ hashtag dành riêng trên các web.

Bitcoin được biết đến như là đồng tiền đầu tiên được phát minh và trở nên nổi tiếng dựa trên hệ thống Blockchain. Sự phát triển này báo trước thời đại của sự đa dạng và thử nghiệm cho những đồng tiền mới. Cho đến gần đây, tất cả những đồng tiền thuật toán mới đều được định nghĩa trên bối cảnh của Bitcoin.

Cho đến gần đây, tất cả những đồng tiền thuật toán mới đều được định nghĩa trên bối cảnh của Bitcoin

Cho đến nay, tất cả đồng tiền thuật toán mới đều được định nghĩa trên bối cảnh của Bitcoin

Vào thời điểm trước đây trong năm 2017, Bitcoin chiếm hơn 80% tổng thị phần tiền thuật toán, dù con số này đã cao hơn 90% vào một số thời điểm.

Tuy nhiên theo CoinMarketCap, tiền thuật toán thay thế – Altcoins đã thu hút dòng tiền đầu tư mạnh trong năm nay. Tổng giá trị thị trường của những đồng tiền này đạt mức cao kỷ lục khoảng 117 triệu USD, tăng hơn 500%.

Các nhà phân tích của CoinDesk phần lớn tin rằng đồng Ether của Etherum rất có thể kích thích sự thay đổi vì đồng này đã tăng 3000% trong năm nay mà không có dấu hiệu chậm lại.

Thật vậy, giá trị vốn hóa thị trường của đồng Ether đang dần dần tăng lên gần với tốc độ tăng trưởng của Bitcoin. Thị trường hiện nay đang có sự quan tâm lớn hơn về các ‘token’ dựa trên các nền tảng, cụ thể là với hai đồng tiền thuật toán Ethereum Classic và Ethereum với tổng giá trị vốn hóa thị trường là 35,9 tỷ USD và 43,7 tỷ USD vào thời điểm bài báo này được đăng.

Bảng tốc độ chuyển đổi - Flippening của Ethereum

Bảng tốc độ chuyển đổi – Flippening của Ethereum

Vấn đề quản trị của Bitcoin

Tuy nhiên, trong khi một số nhà phân tích tập trung vào sự hứa hẹn của mạng lưới Ethereum, những người khác lại nhấn mạnh đến những khó khăn Bitcoin gặp phải gần đây là lý do cho sự phát triển này xảy ra.

Các nhà phát triển và các doanh nhân xây dựng nền tài chính trên Bitcoin vẫn đang cố gắng tìm ra cách tốt nhất để giải quyết tình trạng tiến thoái lưỡng nan đang diễn ra. Vấn đề họ đang gặp phải là sự hạn chế việc sử dụng tiền thuật toán như một phương tiện trao đổi. (dù tiền thuật toán được sử dụng vì mục đích lưu trữ giá trị là nhiều hơn.)

Hiện tại, khối Blockchain của Bitcoin chỉ có thể xử lý tối đa 1MB/ngày giao dịch. Tức là nó chỉ có thể xử lý một số lượng cố định các giao dịch. Cho đến nay, các đề xuất tăng kích cỡ khối đã không thành công. Những nỗ lực để thực hiện Segregated Witness – một giải pháp làm giảm tổng kích cỡ của mỗi giao dịch và cho phép nhiều thứ hơn để phù hợp với các khối – không đạt được sự hỗ trợ cần thiết. Trong khi các đề xuất khác phần lớn được chứng minh là chỉ tồn tại ngắn hạn hoặc có thể dẫn đến phân cực.

Marius Rupsys – nhà kinh doanh tiền thuật toán và người đồng sáng lập công ty InvoicePool của fintech cho biết: “Bitcoin vẫn còn mắc kẹt ở tình trạng tiến thoái lưỡng nan… Nếu đạt được một số thỏa thuận, [Bitcoin] có thể lấy lại được sự thống trị của mình.”

Nếu đạt được một số thỏa thuận, Bitcoin có thể lấy lại được sự thống trị của mình

Nếu đạt được một số thỏa thuận, Bitcoin có thể lấy lại được sự thống trị của mình

Tuy nhiên, cộng đồng Bitcoin vẫn chưa tìm ra giải pháp. Vì vậy đồng Ether đang hưởng lợi từ tình hình này. Khi thị trường phản ứng với sự phát triển của Ethereum, Rupsys hy vọng rằng giá trị vốn hóa thị trường hoặc tổng giá trị của nguồn cung cấp token có sẵn của Ether có thể vượt qua Bitcoin.

Theo ông Tim Enneking – giám đốc điều hành của Quỹ phòng hộ tiền thuật toán Crypto Asset Fund, Bitcoin – đồng tiền thuật toán đầu tiên để mở rộng, đã trở thành một “nạn nhân của thành công của chính nó”.

Tim Enneking cũng nói rằng đồng Ether đã nhận được nhiều lợi thế khi ra đời sau Bitcoin. Tim nói trên tờ CoinDesk:

“Ether đã học từ Bitcoin và có ít vấn đề hơn – cũng như một lộ trình toàn diện và thống nhất (ít hay nhiều) tiến về phía trước. Nó còn có người lãnh đạo. Bitcoin thì lại không có điều đó. Lợi thế của đồng tiền đi đầu tiên sẽ bị tiêu tan khi không có ai chịu đổi mới nó.”

Charles Hayter – người đồng sáng lập và là CEO của dịch vụ trao đổi tiền thuật toán CryptoCompare, cũng có ý kiến lạc quan rằng Ethereum có thể trở thành Blockchain thống trị. “Ether có cơ hội vượt qua Bitcoin do hiệu quả mạng lưới mạnh mẽ và khả năng phủ nhận các vấn đề quản trị mà Bitcoin phải chịu”, ông nói.

Sự quan trọng của ICOs

Một số nhà quan sát thị trường nhấn mạnh vai trò then chốt của việc theo dõi doanh số đồng token (hay còn gọi là ICOs) khi giải thích lý do tại sao giá trị vốn hóa thị trường của Ether có thể vượt trội hơn so với của bitcoin.

Vai trò then chốt của việc theo dõi doanh số đồng token

Vai trò then chốt của việc theo dõi doanh số đồng token

Những dịch vụ này cho phép người tham gia trao đổi Bitcoin và Ether cho các ‘token’ để tiếp cận với các dự án mới. Các nhà đầu tư mua token (hợp đồng trên mạng Ethereum) cũng thường xuyên sử dụng Ether để tránh bỏ lỡ các cơ hội đầu tư.

Hơn nữa, sự tập trung của Ether trong tay của một bộ nhỏ những dự án khởi nghiệp đang tạo ra áp lực kinh tế mới trên mạng lưới.

Rupsys lưu ý: “Điều này khiến cho nhiều Ether bị nhốt trong các dự án mới và có ít Ether có sẵn để kinh doanh.”

Nhà kinh doanh Bitcoin – Charlie Shrem, đã đưa ra một tình cảnh tương tự và nói rằng: “Ngay bây giờ, một lượng lớn ETH bị khóa do [ICOs].” Ông giải thích: điều này””làm giảm nguồn cung” và với mỗi đợt chào hàng, nhiều token lại bị khóa lại.

Tuy nhiên, các dự án sử dụng phương pháp gây quỹ này sẽ bán một số Ether mà họ dùng để trả cho sự phát triển. Điều này có nghĩa là áp lực bán ra có thể gia tăng nếu việc bán Ether bắt đầu một cách nghiêm túc.

Bong bóng và tiềm năng

Dù nhiều nhà phân tích cung cấp những đánh giá lạc quan về tương lai của đồng Ether, một số người bày tỏ mối quan ngại rằng tiền thuật toán vẫn chỉ là tài sản bong bóng.

Một số người bày tỏ mối quan ngại rằng tiền thuật toán vẫn chỉ là tài sản bong bóng

Một số người bày tỏ mối quan ngại rằng tiền thuật toán vẫn chỉ là tài sản bong bóng

Petar Zivkovski – COO của Whaleclub nền tảng tiền thuật toán, vốn đã thừa nhận rằng giá của đồng Ether được gắn chặt với ICO và sử dụng giao thức tài sản thay thế.

Ông nói: “Cá nhân tôi nghĩ giá của Ether là quá đắt, và nhiều ICO được tài trợ sẽ không mang lại giá trị đúng như tất cả các lời hứa của họ. Khi điều đó diễn ra, nó có thể gây ra một sự sụp đổ đáng kể về giá Ether.”

Tuy nhiên, ông cũng mở ra khả năng rằng giá trị vốn hóa thị trường của đồng Ether có thể vượt qua Bitcoin, phụ thuộc vào việc các sản phẩm ICO có thể thành công đến mức nào. Các nhà phân tích cũng nhấn mạnh tầm ảnh hưởng của cả hai mạng lưới trên thế giới.

Khi Bitcoin có thể cách mạng hoá thế giới tiền tệ, thì Ether có thể có ảnh hưởng rộng lớn hơn thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh. Mati Greenspan – nhà phân tích thị trường cấp cao tại nền tảng kinh doanh tài sản eToro, đã nói chuyện về sự tiềm năng này.

Ông nói thêm rằng, với các mục tiêu mở rộng của nó, đồng Ether có thể có khả năng vượt qua Bitcoin về giá trị vốn hóa thị trường và giá cả dù Ether chưa có hiệu quả mạng lớn bằng các phương tiện khác.

Greenspan kết luận: “Sự phát triển của cả hai đồng tiền thuật toán Bitcoin và Ethereum có ý nghĩa sâu rộng cho thế giới tương lai của chúng tôi. Như vậy, Bitcoin và Ethereum đại diện cho tương lai của tiền bạc và tương lai của internet.”

Nguồn: CoinDesk

Ethereum Có Thể Vượt Qua Bitcoin Với Tốc Độ Tăng Trưởng Hiện Nay
15
SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here