Hiểu đơn giản về ICO

Tương tự như Tiền thuật toán, nhiều người thậm chí không biết chính xác về ICO nhưng vẫn đầu tư mạnh vào các dự án của nó. Các quy trình được vẽ nên quả thật rất hấp dẫn người dùng với số vốn ít ỏi và khoản lợi nhuận kếch xù. Điều đó cũng có thể dẫn đến khả năng mất trắng nếu nhà đầu tư trang bị vốn hiểu biết chưa đủ nhiều. Vậy thực chất ICO là gì, nó có tiềm năng như người ta đồn đại không? Bài viết dưới đây khái quát cho bạn hiểu về ICO và tránh được rủi ro nhất có thể.

1.     Định nghĩa ICO (Là gì + Thực tế)

 

ICO (Intial Coin Offering) – một hình thức kêu gọi vốn đầu tư khá phổ biến của các dự án Crowdfunding (huy động tài chính) trong cryptocurrency và các ngành công nghiệp Blockchain.

ICO là viết tắt của Initial Coin Offering, có nơi ghi là Initial Cryptocurrency Offering. Đó là một dạng trái phiếu, đôi khi được gọi là ‘crowdsale’, khi một công ty phát hành cryptocurrency riêng của mình với mục đích tài trợ. Nó thường phát hành một số lượng nhất định mật mã và sau đó bán những mật mã này cho đối tượng mục tiêu của nó, thường để đổi lấy Bitcoins và Ethereum, nhưng cũng có thể là tiền.

Kết quả là, công ty huy động được vốn để tài trợ cho việc phát triển sản phẩm và các thành viên sẽ nhận được cổ phiếu mật mã bí mật của họ. Thêm vào đó, họ có quyền sở hữu hoàn toàn các cổ phần này.

2.     Đấu tư ICO (tiềm năng và sự thành công)

 

Khi muốn thử mình tham gia góp vốn cho các công ty start-up, điều quan trọng nhất là trang bị cho mình lượng kiến thức vững chắc để đi đúng hướng nhất có thể.

Có rất nhiều các ICO đã thành công trên thị trường. Dự án đầu tiên khởi động một ICO có thể kể đến Mastercoin. Nó đã huy động được số vốn trị giá 5 triệu đô la Bitcoins trong năm 2013 bằng cách bán đi các token.

Nhiều công ty khác đã học theo mô hình nay và ICO đã mang lại lợi nhuận khủng cho các nhà đầu tư, một ví dụ về dự án ICO thành công, đó là Ethereum hay còn gọi là ETH. Vào năm 2014, dự án Ethereum được công bố và ICO đã huy động 18 triệu USD. Dự án này đã được đưa vào sử dụng vào năm 2015 và tới năm 2016 giá trị 1 ETH gia tăng tới $14  với mức vốn hóa thị trường lúc đó đạt trên 1 tỷ đô la Mỹ. Và đến cuối năm 2017 đây, 1ETH đang ở mức giá $786. Cũng như vậy, Waves vào năm 2016, đã thu về hơn 16 triệu đô la. Còn rất nhiều  dự án ICO thành công khác nữa như Bitconnect, Regalcoin, Bitserial…

ICO được coi là một cách hiệu quả để bắt đầu ác dự án crypto, với điều kiện là sản phẩm đáp ứng được nhu cầu, minh bạch và có một đội ngũ vững chắc đảm bảo cho nó phát triển. Mặc dù, có rất nhiều dự án ICO tâm huyết và đi đến thành công, mang lại lợi nhuận cho công ty và nhà đầu tư nhưng không phải không có những dự án ICO đã thất bại và làm cho các nhà đầu tư mất trắng. Chúng ta nên xem xét kĩ lưỡng, lựa chọn kỹ càng và né tránh những dự án như vậy.

Vậy làm sao đánh giá một dự án ICO tiềm năng?

3.    Đánh giá ICO ( đánh giá ICO qua những kênh nào, những bước đánh giá)

 

Một dự án ICO tiềm năng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có sự đánh giá và lựa chọn may mắn của nhà đầu tư về dự án và cả đội ngũ đứng sau dự án đó nữa. Những điều cần thiết có thể giúp bạn cơ bản đánh giá được một dự án ICO tiềm năng.

Thứ nhất: tìm hiểu về nhóm thành lập

Trước hết, khi bạn làm hoặc quyết định đầu tư vào thứ gì thì việc ưu tiên cần làm đó là thu thập tất cả những thông tin có thể biết về nguồn dự án, cụ thể là nhóm đã tạo ra dự án ICO đó qua các công cụ tìm kiếm như Google, Linkedln, Twitter, v.v… Có thể nói cốt lõi của các dự án chính là nhóm phát triển và ban cố vấn (Mentors), hãy tìm những cái tên nổi tiếng trong đó, bạn sẽ có một lượng thông tin kha khá. Bên cạnh đó, tìm hiểu về các dự án tiền thuật toán hay ICO trước đó cũng giúp bạn nắm được quy trình làm việc, thành công từ các quyết định của những người cầm chuôi.

 

Thứ hai: Lựa chọn nguồn tin đáng tin cậy

Thật khó để phân biệt một trang web chính thức trước khi một dự án được khởi chạy, nhất là khi các trang web lừa đảo giống hệt như trang web ICO thật. Do đó cần lựa chọn và tìm hiểu các dự án thật kỹ càng trước khi ra quyết định tham gia thông qua Tokenmarket hay Bitcointalk – Một dự án ICO tốt bao giờ họ cũng thông báo trên Bitcointalk.org trước khi thực hiện ICO. Bitcointalk là một diễn đàn lớn nhất và cũng là forum đầu tiên về Bitcoin và các chủ đề liên quan tới tiền thuật toán. Bạn nên cẩn thận đọc các phản hồi của người dùng, xem xét sự quan tâm của các nhà đầu tư được trả lời hay không. Nếu nhà phát triển tránh trả lời một số câu hỏi thì đó là một dấu hiệu không tốt. Gửi một tin nhắn cá nhân xem họ phản ứng nhanh thế nào cũng là một ý tưởng hay.

Mỗi tin nhắn của thành viên trên Bitcointalk thể hiện cấp bậc và mức độ hoạt động của người gửi. Dựa vào điều này bạn có thể nhận biết được người mới và những người có danh tiếng đưa ra ý kiến cũng vô cùng quan trọng.

 

Thứ ba: Không bỏ qua Whitepaper

Đánh giá giai đoạn của dự án qua Whitepaper, tài liệu chứa tất cả các thông tin cần thiết về dự án sắp tới và ICO, có thể lưu ý được các khía cạnh tích cực và tiêu cực, ngoài ra thêm vào một số nghiên cứu của riêng bạn. liệu nó có phiên bản dùng thử Beta và có thể xem xét nếu sản phẩm ra mắt với chức năng hạn chế. Hãy ưu tiên các dự án có “một số dòng” mã làm việc, tuy nhiên, nhiều ICO đã chứng minh rằng họ có thể thành câu chuyện thành công mà không có bất kỳ văn bản nào có thể viết được.

Sau khi đọc nó bạn sẽ có thể trả lời một câu hỏi đơn giản – loại dự án này mang lại cho thế giới của chúng ta giá trị gì? Bạn cũng sẽ học được những gì bạn đang đầu tư.

Thứ tư: Cộng đồng

Điều quan trọng của một dự án ICO tiềm năng là phải có một cộng đồng hỗ trợ đông đảo. Sự cởi mở là rất quan trọng trong việc đạt được niềm tin. Cố gắng nắm bắt bầu không khí trong cộng đồng. Nhìn vào quy mô của cộng đồng và hoạt động của nó.

Các nguồn khác như Reddit, Twitter hoặc Facebook có thể giúp bạn tìm thêm các đánh giá về dự án. Hãy nhận biết các bài đăng có thưởng. Có nghĩa là thường các dự án mới sẽ thưởng cho người dùng khi họ quảng bá, giới thiệu dự án đến với cộng đồng, mời nhiều người tham gia dự án sẽ được thưởng Token của chính ICO đó.

Thứ năm: Token và Blockchain

ICO luôn đi kèm một mã Token riêng dành cho dự án. Từ đó, đi tìm câu trả lời cho loại Token và Blockchain mà dự án đó sử dụng

Một dự án ICO đáng nghi ngờ là khi họ phân phối hơn 50% số Token cho các thành viên trong nhóm, giả sử, hơn 50% các token là đáng ngờ. Một dự án tốt sẽ liên kết sự phân bố token của nó với lộ trình. Bởi vì mỗi giai đoạn hoặc mốc quan trọng của dự án đòi hỏi một khoản tiền nhất định.

Bạn nên xem các giai đoạn phân phối Token của họ. Một số dự án chỉ phát hành các token sau khi ICO kết thúc. Một số dự án cần phải phát triển một phiên bản dùng thử beta trước khi phát hành Token.

 

Đánh Giá Bài Viết
SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here