Cách Kiểm Tra Nếu Máy Tính Của Bạn Bị Ép Đào Bitcoin Trái Phép

Cách Kiểm Tra Nếu Máy Tính Của Bạn Bị Ép Đào Bitcoin Trái Phép

Đầu tiên là trang The Pirate Bay, sau đó là Showtime đã bị bắt vì bí mật sử dụng bộ xử lý CPU của khách truy cập trang để đào tiền thuật toán dưới dạng một hình thức doanh thu thay thế.

Việc dẫn đến sự phẫn nộ từ người dùng của các trang web như vậy, cũng như nỗi lo lắng và lo sợ về tính dễ bị tổn thương của người dùng khi truy cập các trang web và ở lại trên các trang này trong một thời gian dài. Tuy nhiên, có một vài điều người dùng internet có thể thực hiện để tự bảo vệ mình.

Vấn đề với sự bí mật

Phải nói rằng trang The Pirate Bay đã đưa ra lí do cùng với một lời xin lỗi. Trang này cho rằng việc dùng bộ xử lý của máy tính người dùng là sự thay thế cho dịch vụ quảng cáo. Khi mà người dùng có thể bị chuyển hướng đến một trang web bất hợp pháp khác khi nhấn vào. Nhiều người hài lòng với ý tưởng này nhưng họ không thích bị giữ bí mật.

Bạn có thể làm gì?

Tuy nhiên, nếu bạn không thích việc bị khai thác một cách bí mật hay không, có một số cách bạn có thể dùng để kiểm tra xem liệu bạn có đang là nạn nhân của việc vay mượn bộ vi xử lý hay không.

Cách kiểm tra máy tính của bạn nếu nó đang bị dùng để khai thác tiền thuật toán một cách bất hợp pháp

Cách kiểm tra máy tính của bạn nếu nó đang bị dùng để khai thác tiền thuật toán một cách bất hợp pháp

Kiểm tra CPU

Đơn giản bằng cách mở trình quản lý tài nguyên trên máy tính của bạn sau đó xem xét việc sử dụng CPU. Nếu CPU đang bị sử dụng bởi người khác thì mọi thứ sẽ đều hiện lên rõ ràng ở đây.

Công việc của CPU tăng đột biến khi bạn truy cập vào một trang web nhất định là một dấu hiệu dễ thấy nhất về việc một mã Javascript đang sử dụng CPU của bạn. Ngoài ra, nếu bạn đã đóng mọi thứ nhưng việc sử dụng CPU vẫn còn cao thì bạn có thể gặp vấn đề về phần mềm độc hại khi khai thác tiền thuật toán.

Phần mềm Ad Blockers có thể giúp

Việc sử dụng CPU để khai thác trái phép có thể xảy ra chỉ đơn giản bằng cách truy cập các trang web nhất định. Cũng có trường hợp các quảng cáo bị nhiễm mã độc trên các trang web cũng đã dẫn đến sự vi phạm bản quyền phần mềm. Các nhà nghiên cứu tại nhà cung cấp phần mềm bảo mật ESET đã giải thích về quá trình này.

Do đó, việc sử dụng phần mềm chặn quảng cáo có thể ngăn chặn điều này. Ngoài ra, phần mềm chặn quảng cáo cũng có thể lọc ra các loại miners trong trình duyệt đã biết. Một kịch bản khai thác như vậy được gọi là Coinhive và đây không phải là phần mềm độc hại. Coinhive đang cố gắng tiếp cận vấn đề này một cách hợp pháp nhất có thể và lên án trang Showtime khi sử dụng Javascript mà không cảnh báo người dùng rằng CPU họ sẽ được sử dụng cho việc khai thác.

Coinhive

Coinhive

Cảnh giác những phần mềm độc hại khác

Bên cạnh phần mềm khai thác hợp pháp, có nhiều loại mã độc hại phức tạp hơn đang tích cực xâm nhập vào hệ thống. Các tệp này được phân phối qua tệp hình ảnh bị nhiễm hoặc bằng cách nhấp vào liên kết dẫn đến một trang web độc hại. Nếu bạn bị một trong số chúng tấn công, bạn nên mở Task Manager và xác định phần mềm đang ăn mòn tất cả những chu kỳ tính toán trên máy tính và chấm dứt nó ngay lập tức.

Nguồn: cointelegraph

Lưu ý: BFS chỉ là trang chuyên cung cấp thông tin, tin tức liên quan đến tiền thuật toán và công nghệ Blockchain. Bất cứ bài viết nào của chúng tôi đều mang tính chất khách quan, được viết dựa trên nhưng thông tin thu thập được và không phải là một lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không khuyến khích bạn nghe theo bất cứ tin tức nào và đổ tất cả tài sản của bạn vào việc đầu tư. Độc giả nên tự nghiên cứu và chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

Đánh Giá Bài Viết
SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here