Những Kiến Thức Chung Về Altcoin

Những kiến thức chung về Altcoin

Hầu hết mọi người ít biết về Altcoin nhưng khá quen thuộc với Bitcoin. Tuy nhiên, một khi bạn bắt đầu tham gia vào tiền thuật toán, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng có hàng trăm loại tiền thuật toán khác nữa và chúng được gọi là Altcoin.

Là một khía cạnh hấp dẫn của tiền thuật toán , những người mới biết đến Altcoin thường có nhiều câu hỏi, và bài viết này sẽ cung cấp một cái nhìn khái quát để giúp người mới bắt đầu quyết định đầu tư vào chúng như là một phần trong danh mục đầu tư tiền thuật toán hay không.

Altcoin là gì?

Altcoin là tên gọi chung của những đồng tiền thuật toán khác với Bitcoin. Có thể coi Altcoin như là sản phẩm thay thế cho Bitcoin – đồng tiền duy nhất vô chủ trong khi các Altcoin đều có chủ.

Sau thành công của Bitcoin, rất nhiều đồng tiền thuật toán khác ra đời nhằm cải thiện và một số Altcoin còn đang cố gắng từng ngày để vượt mặt Bitcoin chỉ bằng một vài thay đổi nhỏ như tốc độ giao dịch, phương pháp phân phối hoặc thuật toán sử dụng.

Hiện nay trên Coinmarketcap.com đang niêm yết khoảng gần nghìn Altcoin các loại.

Altcoin là gì ?

Gần nghìn Altcoin khác ra đời sau thành công của Bitcoin

Tại sao Altcoin lại xuất hiện?

Bitcoin không phải là hoàn hảo. Hệ thống này được thiết kế mạnh mẽ, nhưng nó là tiền thuật toán đầu tiên được sử dụng rộng rãi. Như vậy, khi nó phát triển đến một quy mô hàng hóa lớn, chúng ta đang bắt đầu nhận thấy những vấn đề và thách thức bên cạnh mà sẽ không thể dự đoán khi Bitcoin được thiết kế và thực hiện đầu tiên.

Nhiều Altcoin đã được phát triển đặc biệt để giải quyết các mối lo ngại về tương lai và dài hạn khả năng tồn tại của Bitcoin. Altcoin được gọi là lựa chọn thay thế cho Bitcoin bởi vì, ít nhất ở một mức độ nào đó, các loại Altcoin nhằm thay thế hoặc cải thiện một phần của Bitcoin.

Tại sao chúng đáng quan tâm?

Bitcoin cho đến nay là tiền thuật toán phổ biến nhất. Kết quả là, thị trường Bitcoin rất cạnh tranh và vì vậy mà rất khó khăn cho người mới bắt đầu và nghiệp dư muốn tham gia vào thị trường.Mặt khác, Altcoin ít phổ biến hơn, ít bị cạnh tranh hơn, ít tốn kém hơn.

Có hàng ngàn Altcoin khác nhau, chúng khác nhau chủ yếu là sự phổ biến, giá cả, và các chi tiết kỹ thuật. Nhiều Altcoin sử dụng các thuật toán chia nhỏ SHA-256. Các thuật toán chia nhỏ phổ biến thứ hai là Scrypt. Có một vài đồng tiền thuật toán độc đáo khác sử dụng thuật toán chia nhỏ chuyên ngành khác nhau (chẳng hạn như X11, X13, X15, NIST5, và 100% POS).

Bitcoin và nhiều loại Coin khác sử dụng thuật toán SHA – 256

Nhiều người đam mê tiền thuật toán cho rằng các loại Altcoin là hoàn toàn không cần thiết và sẽ không thành công vì chúng không thể cạnh tranh với các cơ sở hạ tầng đáng tự hào của Bitcoin. Tuy nhiên, Altcoin phục vụ một vai trò rất quan trọng. Sự phân cấp là một trong những mục tiêu nổi bật nhất Bitcoin, và Altcoin tiếp tục phân cấp cho cộng đồng tiền thuật toán.

Cuối cùng, Altcoin cho Bitcoin sự cạnh tranh lành mạnh. Altcoin cung cấp cho người dùng tiền thuật toán có thể tùy chọn, thay thế và buộc các nhà phát triển Bitcoin phải duy trì hoạt động và tiếp tục đổi mới. Nếu người dùng cảm thấy Bitcoin không thỏa mãn các yêu cầu kỹ thuật số của họ, họ có thể sự dụng một Altcoin. Nếu có đủ người dùng từ bỏ Bitcoin để chọn một Altcoin, các nhà phát triển Bitcoin sẽ phải thông qua các tính năng mà cộng đồng mong muốn hoặc mạo hiểm đánh mất vị trí của nó là một đồng tiền ưu việt.

Các Altcoin đầu tiên là gì?

Tạo ra trong tháng 4 năm 2011, Namecoin là Altcoin đầu tiên. Mặc dù nó cũng có chức năng như một đồng tiền, mục đích chính của Namecoin là phân cấp đăng ký tên miền, làm cho sự kiểm duyệt internet gặp nhiều khó khăn hơn. Khi vị trí của nó trong top mười trên thị trường tiền thuật toán, cho thấy, Namecoin vẫn là một trong những Altcoin thành công nhất trong suốt tuổi thọ ngắn ngủi của mình.

Altcoin phổ biến nhất là Litecoin – một loại tiền thuật toán dựa trên Scrypt để có một giá trị thị trường cao và ổn định hơn Bitcoin.

Có hàng trăm loại Altcoin ( Coinmarketcap.com liệt kê gần một nghìn loại), và nhiều hơn nữa xuất hiện mỗi ngày. Hầu hết Altcoin không gì khác hơn là một phiên bản của Bitcoin, chỉ thay đổi vài đặc điểm nhỏ như tốc độ giao dịch, phương pháp phân phối, hoặc thuật toán.

Hầu hết các đồng tiền này không tồn tại được lâu. Tuy có một ngoại lệ là Litecoin, đó là một trong những Altcoin đầu tiên. Ngoài việc sử dụng một loại thuật toán khác với Bitcoin, Litecoin có đơn vị tiền tệ cao hơn nhiều. Vì lý do này, Litecoin đã gọi mình là “đồng bạc thay cho đồng vàng Bitcoin.”

Đồng bạc Litecoin

Có Nên Đầu Tư Vào Altcoin?

Altcoin có thể là một khoản đầu tư sinh lợi nhuận cao. Bạn có thể đầu tư một lượng rất nhỏ tiền trong một danh mục đầu tư trên diện rộng hoặc chọn các đồng tiền mà bạn nghĩ rằng có cơ hội tốt nhất cho thành công lâu dài. Hãy tưởng tượng nếu bạn đã đầu tư vào Bitcoin trước đây khi mới ra đời chỉ 0,0002$, bạn lưu giữ được vài năm, giờ đồng Bitcoin hiện lên lên đến 2.850$ và có thể cao hơn nữa.

Do phương thức tiền thuật toán được phát minh gần đây và làm thay đổi thị trường nhanh chóng, tất cả các khoản đầu tư vào tiền thuật toán mang rất nhiều rủi ro. Thậm chí Bitcoin, cho đến nay được cho là loại tiền thuật toán ổn định nhất, vẫn còn thể hiện sự tăng giảm bất ổn rất thường xuyên.

Tuy nhiên, nếu so sánh, Altcoin có nhiều biến động theo cấp số nhân. Bởi vì chúng có vốn thị trường thấp, thị trường Altcoin rất dễ bị thao túng về giá. Một số sàn giao dịch lớn, họ tìm cách Pump Altcoin bằng cách thúc đẩy thị trường. Họ mua Altcoin giá rẻ và bắt đầu lan truyền tin đồn và có đà lan rộng, khối giao dịch sẽ tăng và giá trị của Altcoin sẽ tăng. Sau khi Altcoin chạm mức giá mong muốn tất cả người tham gia sẽ đồng loạt bán nhưng không phải tất cả đều được bán cùng lúc nên quá trình bán phá giá diễn ra.

Những người tham giá sẽ bán một lượng nhỏ để tránh làm thị trường giảm đột ngột cho đến khi họ thoát ra hoàn toàn. Khi kẻ chủ mưu thoát hết ra, thị trường hoảng loạn quá trình bán phá giá diễn ra gây tổn thương cho nhiều nhà đầu tư cả tin trong quá trình này.

Phương pháp này được biết đến là Pump và Dump. Không chỉ làm tổn thương các nhà giao dịch tham lam, mà hơn nữa còn là những người không dành thời gian nghiên cứu kỹ.

Để tránh mất tất cả tiền bạc của bạn trong Pump và Dump, bạn nên tập trung vào các khoản đầu tư dài hạn vào đồng tiền mà bạn tin rằng có tiềm năng to lớn và có dòng đời dài hạn. Nói chung, Altcoin khỏe mạnh là nhờ có cộng đồng mạnh mẽ, thể hiện tính thanh khoản cao, và có các nhà phát triển là những người chủ động cải thiện mã nguồn của đồng tiền.

                                                        Dump và Pump

Nếu bạn chọn đầu tư vào Altcoin, điều quan trọng là nên nhớ một số nguyên lý cơ bản của đầu tư:

  • Tránh xa sự thổi phồng từ các cộng đồng tiền điện tử đang tuyên truyền. Các nhà đầu tư có lập trường riêng, vì vậy bạn không nên nghe theo họ ở bề nổi.
  • Chỉ đầu tư vào đồng tiền bạn đã nghiên cứu. Đó là một điều không khôn ngoan khi đầu tư vào một cái gì đó mà bạn không hiểu. Việc đầu tư thiếu thông tin là bước đầu tiên để mất tiền của bạn.
  • Hãy dành thời gian nghiên cứu các đồng tiền mà bạn đang cân nhắc cho các khoản đầu tư dài hạn, và nghiên cứu về giao dịch trong ngày trước khi bạn cố gắng trở thành nhà giao dịch với khối lượng cao, và ngắn hạn. Quan trọng nhất, không bao giờ đầu tư nhiều hơn số mà bạn có thể để mất. Có quá nhiều người đã mất tiền tiết kiệm của họ bằng cách tập trung chúng trong các khoản đầu tư không ổn định.

Cách Sở Hữu Altcoin

Như Bitcoin, có rất nhiều cách khác nhau để có được Altcoin. Cách cơ bản nhất để có được Altcoin là chấp nhận chúng bằng thanh toán hàng hóa, dịch vụ.
Bạn cũng có thể giao dịch lấy Altcoin trên sàn giao dịch thuật toán. Hầu hết các sàn giao dịch dùng Bitcoin như một đồng trung gian, vì vậy nếu bạn chưa sở hữu Bitcoin thì bạn sẽ phải mua một số trước khi bạn có thể trao đổi thành Altcoin. Một số sàn giao dịch nhiều nhất bao gồm BTER, Bittrex, Poloniex…
Nhiều cộng đồng Altcoin cũng tài trợ quà tặng để quảng bá đồng tiền và lôi kéo người dùng mới tham gia vào cộng đồng của họ. Đây là một cách tuyệt vời để có được tiền nếu bạn không có tiền hoặc không có kỹ năng đặc biệt.

Các loại tiền thuật toán-Bitcoin và Altcoin có thể mang lại nền kinh tế toàn cầu mới,cho phép chúng ta giao dịch ngang hàng mà không cần bên trung gian thứ ba. Mỗi một Atlcoin đều có thế mạnh và điểm yếu riêng,chắc chắn chúng ta sẽ khám phá dần dần qua thời gian. Hy vọng bài viết này bổ ích với bạn và nó cũng giúp bạn tổng hợp chút kiến thức về Altcoin, về tiền thuật toán nói chung.

Những Kiến Thức Chung Về Altcoin
15
SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here