Những Kiến Thức Cơ Bản Về Bitcoin Cho Người Mới

Những kiến thức cơ bản về Bitcoin cho người mới bắt đầu

Bitcoin là gì?

Bitcoin là loại tiền điện tử mã hoá đầu tiên không được tạo ra hay bị kiểm soát bởi một cá nhân hay tổ chức hoặc bất cứ một chính phủ nào.

Nếu như tiền thật bạn có thể cầm nắm, bỏ vô bóp ví này nọ thì tiền thuật toán không giống thế, nó được lưu trữ trên ví Bitcoin. Ví Bitcoin có rất nhiều dạng nhưng chủ yếu chia làm 2 loại: Ví cứng và ví mềm. Ví cứng bao gồm: Ví trữ lạnh được cài đặt để lưu trữ Bitcoin trong ổ cứng máy tính. Ví giấy chứa đựng Private key ( khoá cá nhân). Ví mềm bao gồm: ví Web, ví ứng dụng trên điện thoại ví trezo … Có 2 loại ví mềm nổi tiếng và thông dụng đó là ví Blockchain và ví Coinbase.

Sự cung ứng của tiền tệ kỹ thuật số là tự động, hạn chế, được phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán. Được cấp tới các máy tính “đào”  để trả công cho việc xác minh giao dịch, mã hóa và ghi chúng vào cuốn sổ cái được phân tán trong mạng ngang hàng – được gọi là Blockchain. Cuốn sổ cái này sử dụng Bitcoin là đơn vị kế toán.

Do Bitcoin không thuộc về một nước nào đó,do đó không bị chi phí về giá trị đồng tiền như mất giá, lạm phát so với tiền thật.

Bitcoin được tạo ra như thế nào?

Bitcoin được tạo ra bằng cách sử dụng những thuật toán máy tính để giải những bài toán siêu phức tạp. Lời giải của bài toán này sẽ được dùng làm giả thuyết cho bài toán tiếp theo. Bất cứ ai cũng co thể dùng sức mạnh máy tính để giải những bài toán này(miner đào Bitcoin).

Để tạo ra được Bitcoin, tất cả những máy tính trong mạng ngang hàng phải hoạt động 24/7 để giải thuật toán vô cùng phức tạp và hàng loạt các nghiệp vụ đòi hỏi chất lượng trí tuệ rất cao ẩn chứa trong công nghệ Blockchain và thuật toán SHA-256.

Tiền thuật toán Bitcoin

Người Sáng Tạo Ra Bitcoin

Bitcoin được đề xuất ứng dụng bởi kỹ sư phần mềm Satoshi Nakamoto, và không ai biết người nay là ai

Làm Thế Nào Để Sử Dụng Bitcoin?

Là một loại tiền điện tử mã hoá hoạt động trên một cơ sở đồng cấp. Điều này có nghĩa rằng nó được phân nhánh và không có trung tâm thẩm quyền kiểm soát.

Giống như tiền giấy, có thể được gửi từ người này sang người khác nhưng không có ngân hàng trung ương hay chính phủ giám sát. Hệ thống này phụ thuộc vào mật mã để kiểm soát sự ra đời của tiền tệ.

Trong khi không ai có thẩm quyền theo dõi hoặc kiểm soát việc tạo ra đơn vị tiền mới này, bản thân hệ thống được thiết kế theo một cách đặc biệt để mạng lưới có thể duy trì một hệ thống hoàn hảo để lưu trữ hồ sơ giao dịch cũng như theo dõi việc phát hành tiền tệ.

Đặc điểm của loại hình Tiền Điện Tử này là nếu bạn nhận Bitcoin từ người khác bạn sẽ được đảm bảo về khoản thanh toán như là nhận được tiền giấy với việc được ẩn danh đi kèm.

Có Thể Mua Bitcoin Ở Đâu ?

Bitcoin luôn có sẵn trên mọi sàn giao dịch, bạn cũng có thể mua Bitcoin từ người dùng khác. Sẽ có một quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin trở thành nguồn cung cấp trong tương lai.

Bạn cũng có thể trở thành một thợ đào Bitcoin bằng cách đầu tư sâu hơn bằng phần cứng và phần mềm. Phần cứng của bạn càng mạnh mẽ thì khả năng đào Bitcoin của bạn càng cao.


Sàn giao dịch Bitcoin tiêu biểu

                                                 Sàn giao dịch Bitcoin Remitano

Đặc Tính Cơ Bản Của Bitcoin

Không Thể Làm Giả, Không Thể Tùy Tiện Tạo Ra Bitcoinkhông tổ chức nào có thể tùy ý tạo ra, kiểm soát hay ngăn cản việc sử dụng Bitcoin. Chính toàn bộ hệ thống internet trên thế giới giám sát và kiểm chứng từng giao dịch Bitcoin.

Không Có Lạm Phátthuật toán Bitcoin được chứng minh là chỉ có thể tạo ra tối đa 21 triệu bitcoin trên toàn thế giới. Trữ lượng Bitcoin là có giới hạn(tương tự như vàng).

Dễ Sử DụngBất cứ ai cũng có thể dễ dàng tạo ví Bitcoin trong vài phút và sử dụng nó để gửi, nhận tiền ngay lập tức.

Tính Ẩn Danh Cao: Ví Bitcoin không bắt buộc phải liên kết với bất cứ thông tin cá nhân nào. Số lượng địa chỉ ví mà một người có thể tạo là không giới hạn.

Minh BạchChi tiết từng giao dịch trên mạng Bitcoin đều được công khai trên mạng internet. Chỉ ra một ví bất kỳ ai cũng có thể xem lịch sử giao dịch cũng như số lượng Bitcoin ví đó đang nắm giữ. Họ chỉ chưa biết đó là ví của ai.

Chuyển Tiền NhanhBitcoin được nhận và gửi chỉ trong vài chục phút.

Phí Cực ThấpPhí chưa bao giờ là vấn đề đối với giao dịch trong hệ thống Bitcoin.

Không Hoàn LạiMột khi Bitcoin đã được gửi đi,cách duy nhất lấy lại là người nhận gửi lại nó cho bạn.

Chi Phí Khai Thác Ngày Một Lớn: Việc tạo ra 1 đồng Bitcoin không giống như đơn vị tiền ảo trong game hay tiền điện tử thông thường. Do thiết kế đặc thù của Bitcoin, việc giải thuật toán để tạo ra Bitcoin ngày một trở nên khó khăn hơn, tốn thời gian hơn. Đòi hỏi máy tính phải nâng cấp liên tục về sức mạnh và số lượng, chạy 24/7. Khiến cho các chi phí chính tạo ra Bitcoin ngày một tăng.

Trong những năm qua, đồng tiền thuật toán đã trở nên phổ biến và Bitcoin là một trong số những đồng được chú ý nhiều nhất thời điểm hiện tại. Việc tìm hiểu các thông tin về Bitcoin cũng như các đồng tiền thuật toán khác trở nên “sốt sắng” hơn ở rất nhiều quốc gia.Hy vọng qua bài viết này,các bạn cũng sẽ có những kiến thức cơ bản nhất về Bitcoin và Tiền thuật toán hay còn gọi là “tiền điện tử mã hóa” gây sốt hiện nay.

 

 

Những Kiến Thức Cơ Bản Về Bitcoin Cho Người Mới
63.67
SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here