Người Dùng Bitcoin: Họ Là Ai? và Họ Làm Gì?

Người Dùng Bitcoin: Họ Là Ai? và Họ Làm Gì?

Bitcoin ngày càng được ưa chuộng và số lượng người sử dụng đồng Bitcoin ngày càng tăng. Nhưng làm thế nào chúng ta có thể biết có bao nhiêu người đam mê Bitcoin một cách chính xác? Vì nó là là một hệ thống phân cấp, mạng Bitcoin không cung cấp nhiều thông tin về người dùng của mình.

Chúng ta có thể nghĩ đến hai cách để ước lượng số lượng người dùng Bitcoin như sau: tính toán dựa trên số lượng ví hoặc số lượng giao dịch. Với cách tính số ví Bitcoin, số lượng người dùng đã tăng gấp đôi từ 5 lên đến 10 triệu trong giai đoạn 2014-2015. Trong tháng 4 năm nay, hơn 12 triệu ví Bitcoin đã được ghi lại trong báo cáo.

Tuy nhiên việc một người có vài ví Bitcoin một lúc là điều bình thường. Đối với số lượng ngày càng tăng của giao dịch, số ví có thể được thổi phồng lên bởi cả người mới đến và người dùng cũ vì họ gửi Bitcoins thường xuyên hơn.

Câu hỏi chính ở đây vẫn là: Ai là người sử dụng tiền thuật toán? Họ là nam hay nữ, tuổi trung bình và nghề nghiệp của họ là bao nhiêu? Ai là những người ủng hộ nổi tiếng nhất của Bitcoin?

Phương Pháp Khoa Học

Các nghiên cứu về người dùng Bitcoin được đưa ra

Các nghiên cứu về người dùng Bitcoin được đưa ra

Năm 2014, có một nghiên cứu đã được thực hiện bởi Đại học Illinois Urbana-Champaign. Một bảng câu hỏi đã được đăng trên các trang web thường xuyên sử dụng bởi người dùng Bitcoin, như Bitcoin.org, Reddit và Twitter. Hai nhà nghiên cứu – trợ lý giáo sư xã hội học Jeremiah Bohr và trợ lý giáo sư thư viện và khoa học thông tin Masooda Bashir đã phân tích gần 1,200 câu trả lời cho cuộc khảo sát này.

Kết quả không được tốt như mong đợi. Tuổi trung bình của người trả lời khoảng 33 tuổi và gần một nửa trong số họ đến từ Mỹ. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã từ bỏ và tuyên bố: “Việc khảo sát một mẫu ngẫu nhiên của cộng đồng Bitcoin hầu như không thể thực hiện được vì Bitcoin cung cấp rất nhiều quyền riêng tư cho người sử dụng. Đồng tiền thuật toán này không được quy định bởi bất kỳ cơ quan tập trung nào, và việc áp dụng Bitcoin vẫn chưa phổ biến”.

Khoảng Cách Tuổi Tác

Trong nghiên cứu của họ, Bohr và Bashir lưu ý rằng số người dùng khoảng 25 tuổi chỉ bằng một nửa số người dùng Bitcoin 35 tuổi. Trong khi số người dùng khoảng 35 tuổi bằng một nửa số người dùng Bitcoin khoảng 45 tuổi. Điều đó phá hoại hình ảnh chung của Bitcoin như là một công nghệ cho những người trẻ tuổi và cho thấy một hình ảnh bảo thủ hơn về lĩnh vực này. Dưới đây là một tập hợp các con số, được lấy bằng cách gửi một câu hỏi đơn giản về tuổi tác trên Bitcointalk.

Bảng số liệu về độ tuổi người dùng Bitcoin qua khảo sát trên Bitcointalk

Bảng số liệu về độ tuổi người dùng Bitcoin qua khảo sát trên Bitcointalk

Một người nào đó với nickname groll đã bình luận trong chủ đề rằng: “Thật khó để xác định tuổi trung bình của người dùng Bitcoin vì chúng tôi không thể biết ai là người dùng và chúng tôi không có bất kỳ dữ liệu thống kê về họ. Bạn bè trên Facebook của tôi có tuổi từ 13 đến 40 tuổi và cũng là người sử dụng Bitcoin trong hơn một năm. Một số thanh thiếu niên có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư Bitcoin và kiếm được nhiều Bitcoins hơn tôi. Bitcoin không có giới hạn độ tuổi. ”

Tất nhiên, rõ ràng là thanh thiếu niên đang tiếp nhận nhiều hơn đến các công nghệ mới và dễ dàng làm quen với chúng. Tuy nhiên, kinh nghiệm và kiến thức mà chỉ ở một độ tuổi nào đó mới có đủ cũng sẽ giúp một số người dùng.

Nam hay Nữ?

Có rất ít tranh luận về nhân khẩu học giới tính của người dùng Bitcoin và phần lớn trong số đó là nam giới. Nhưng khi sự phổ biến của Bitcoin phát triển, nhân khẩu học sẽ thay đổi. Mặc dù nam giới vẫn chiếm ưu thế, số lượng phụ nữ tham gia cũng tăng lên.

Người dùng Bitcoin chủ yếu là nam

Người dùng Bitcoin chủ yếu là nam

Hai năm trước, Fortune đã công bố danh sách 10 phụ nữ làm việc rất tốt với Bitcoin. Một vài trong số trong đó thậm chí đã thành lập công ty riêng của họ hoặc đang làm CEO. Tuy nhiên, hệ thống Bitcoin đôi khi vẫn bị chỉ trích vì thiếu sự hiện diện của nữ giới vì phụ nữ chỉ chiếm khoảng 1.76% tổng số người dùng. Và bất cứ khi nào một hội nghị Bitcoin diễn ra, các diễn giả và khách hàng chủ yếu là nam giới.

Mother Jones viết rằng bất cứ khi nào phụ nữ được nhìn thấy tại các hội nghị khác nhau, họ thường được coi là những người vợ hoặc bạn gái của ai đó. Họ không được xem như những người tham gia vào hoạt động kinh doanh thực tế.

Nguồn tin này tiếp tục cung cấp một ví dụ khá mãnh liệt: “Nếu bạn là một phụ nữ tham gia vào Bitcoin, bạn luôn phải đối xử như một người ngoài cuộc. Như Victoria Turk nói, có vẻ như cộng đồng Bitcoin duy nhất đặc biệt hoan nghênh sự tham gia của phụ nữ là các trang subredditr hoặc GirlsGoneBitcoin. Mà đây là những trang web trả tiền thuật toán cho phụ nữ khi họ chụp ảnh khỏa thân. ”

Người Dùng Bitcoin Sử Dụng Tiền Thuật Toán Để Làm Gì?

Người dùng Bitcoin sử dụng tiền thuật toán để làm gì?

Người dùng Bitcoin sử dụng tiền thuật toán để làm gì?

Do tính chất ẩn danh và không thể tìm thấy của Bitcoin, một số đã chọn sử dụng nó để mua thuốc phiện. Các trang web như Silk Road giúp hầu hết mọi người mua các chất bị hạn chế bằng BTC. Đỉnh cao hoạt động của các doanh nghiệp “mạng đen” này diễn ra trong khoảng năm 2011-2012 và đã giảm một chút kể từ đó.

Trang web Silk Road đã bị đóng vào tháng 10 năm 2013 bởi FBI và chủ sở hữu của nó là Ross William Ulbricht đã bị bắt. Một tháng sau, vào ngày 6 tháng 11 năm 2013, Silk Road 2.0 đã xuất hiện trực tuyến nhưng không tồn tại lâu dài do nhà điều hành đã bị bắt trong vòng một năm.

Bên cạnh đó, cộng đồng Bitcoin còn có một khía cạnh khác tươi sáng hơn: một số người dùng muốn quyên góp Bitcoin của họ cho hoạt động từ thiện. Ví dụ, một tổ chức từ thiện gần đây đã thu thập được khoản đóng góp trị giá 7 triệu USD bởi Bitcoin.
Bảng khảo sát giai đoạn 2013 – 2015

Một trường hợp thú vị là bảng thông tin dựa trên khảo sát từ năm 2013 – 2015 dưới đây. Mặc dù thời gian khảo sát khá xa với thời điểm hiện tại nhưng có thể thừa nhận rằng hầu hết các dữ liệu đó vẫn đại diện cho tình hình hiện nay.

Kết quả bảng khảo sát giai đoạn 2013 - 2015

Kết quả bảng khảo sát giai đoạn 2013 – 2015

Người Dùng Bitcoin Nổi Tiếng

Thống kê không có hình ảnh người dùng là một trong những khảo sát đã được thực hiện. Tuy nhiên để có được một sự hiểu biết đầy đủ về cơ sở người dùng của Bitcoin, chúng ta cần có một cái nhìn cá nhân hơn về những người dùng nổi tiếng nhất.

Trước hết, người đặc biệt Satoshi Nakamoto – nhà phát minh ra Bitcoin. Người ta tin rằng ông sở hữu một số lượng lớn ví điện tử và kiểm soát hơn 5% của tất cả các đồng Bitcoin. Trở lại năm 2013, nhà phát triển Bitcoin Sergio Lerner tuyên bố Satoshi có thể sở hữu khoảng một triệu BTC. Chuyển đổi số tiền này sang USD, nó tương đương khoảng 2.7 tỷ USD vào tháng 8 năm 2017.

Hai nhà đầu tư, Tyler và Cameron Winklevoss, được biết đến vì đã mất quyền kiểm soát ý tưởng của Facebook cho Mark Zuckerberg. Nhưng chẳng bao lâu họ trở lại như những người theo dõi Bitcoin. Cặp song sinh này đã tạo ra quỹ Bitcoin ETF và họ có thể sớm trở thành hai nhà đầu cơ tiền thuật toán giàu có. Họ đã đầu tư vào Bitcoin với số tiền tương đương với 11 triệu USD hiện nay khi BTC tăng 20 lần trong những năm qua.

BTC tăng 20 lần trong những năm qua

BTC tăng 20 lần trong những năm qua

Một người chơi lâu năm khác là nhà đầu tư mạo hiểm Barry Silbert. Khi tất cả mọi người đang chế nhạo về tiền thuật toán, ông đã có đủ can đảm để đặt cược vào nó trong thời gian lớn. Một trong những lần đặt cược đó đã mang lại cho ông 48,000 Bitcoins trong cuộc đấu giá thứ hai do Cơ quan Marshals Mỹ tổ chức vào năm 2014.

Năm tiếp theo, Silbert đã tập trung xây dựng một sản phẩm tài chính, cạnh tranh với ETF Winklevoss. Và bây giờ, Tập đoàn Tiền Thuật Toán của Barry Silbert (DCG) đang có kế hoạch khởi động một kế hoạch đầu tư được điều chỉnh dựa trên ZCash. Ý tưởng sáng tạo này nhằm giới thiệu đồng tiền thuật toán vô danh tới thị trường công cộng.

Tương Lai Của Bitcoin

Nhà đầu tư đầu tiên của Snapchat – Jeremy Liew và CEO cũng là đồng sáng lập của Blockchain.info – Peter Smith đã đưa ra một số dự đoán. Cơ sở người dùng của Bitcoin đã tăng từ 120,000 người dùng trong năm 2013 lên 6.5 triệu người dùng trong bốn năm. 2017 vẫn chưa kết thúc và con số này có thể tăng cao hơn.

Bitcoin sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tương lai

Bitcoin sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tương lai

Một trong những dự đoán lạc quan nhất là vào năm 2030, giá của Bitcoin sẽ đạt 500,000 USD. Và bằng cách đánh giá bởi mức tăng trưởng trong quá khứ, số người dùng có thể tăng lên đến 400 triệu.

Nguồn: cointelegraph

Lưu ý: BFS chỉ là trang chuyên cung cấp thông tin, tin tức liên quan đến tiền thuật toán và công nghệ Blockchain. Bất cứ bài viết nào của chúng tôi đều mang tính chất khách quan, được viết dựa trên nhưng thông tin thu thập được và không phải là một lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không khuyến khích bạn nghe theo bất cứ tin tức nào và đổ tất cả tài sản của bạn vào việc đầu tư. Độc giả nên tự nghiên cứu và chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

Người Dùng Bitcoin: Họ Là Ai? và Họ Làm Gì?
25
SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here