Dự Án Thay Đổi Quy Mô Bitcoin Segwit2x Đã Phát Hành Mã Mới

Dự Án Thay Đổi Quy Mô Bitcoin Segwit2x Đã Phát Hành Mã Mới

Segwit2x – một đề xuất mở rộng gây tranh cãi phần lớn được hỗ trợ bởi các doanh nghiệp chuyên đào coin và miners – đang tiếp tục tiến trình và tuân thủ theo thời hạn đã được công bố trước đó.

Trong một email ngày hôm qua, người đồng sáng lập Bloq và nhà phát triển dẫn đầu Segwit2xJeff Garzik – xác nhận với tờ CoinDesk rằng mã mới sẽ được phát hành vào thứ Sáu sau hai tuần thử nghiệm phát hành alpha. Việc phát hành được cho là để giải quyết các vấn đề và ý kiến về phiên bản ban đầu.

Như vậy, việc phát hành này dự kiến sẽ đánh dấu một giai đoạn mới cho Segwit và nhận được một số lời ca ngợi. Dự án Segwit được coi như là một giải pháp thực tiễn cho các vấn đề về năng lực nhận thức của mạng lưới. Tuy nhiên dự án này cũng bị một số người cho rằng nó là một thỏa thuận không phân biệt được bản chất của sự phát triển tự nhiên của Bitcoin và sự thiết kế của mạng lưới theo kế hoạch.

Cho dù vậy, Segwit vẫn được coi như là giải pháp duy nhất. Lý do là nó có thể mang đội ngũ lớn nhất của các công ty và các mining pool lại với nhau để cùng được hỗ trợ trong một đề xuất mở rộng. Hơn nữa, sự đồng thuận của phần lớn miners có nghĩa là nếu được phát hành, mã mới có thể nhanh chóng đạt được sự hỗ trợ cần thiết từ mạng để kích hoạt việc nâng cấp.

Segwit vẫn được coi như là giải pháp duy nhất dành cho Bitcoin

Segwit vẫn được coi như là giải pháp duy nhất dành cho Bitcoin

Nếu sự phát triển vẫn tiếp tục theo kế hoạch, SegWit có thể được kích hoạt trước tháng 8. Hard fork cũng sẽ đi kèm với Segwit để tăng gấp đôi kích thước khối được dự kiến trong 3 tháng sau đó. Sự thay đổi này trên thực tế vẫn còn là một vấn đề đang tranh cãi.

Giai Đoạn Kiểm Tra

Cho đến nay, rất ít thông tin được biết đến công khai về quá trình thử nghiệm. Theo như những người tham gia, hai tuần cuối cùng của việc phát triển đã được dành để thử nghiệm với các công ty tham gia sử dụng testnet mới (“testnet5”). Trong quá trình thử nghiệm các chuyên gia cũng sử dụng công nghệ faucet để phân biệt tiền giả trong hệ thống.

Một thay đổi đáng chú ý trong tuần này là nhóm phát triển Bitcoin đã điều chỉnh các chi tiết của phần hard fork. Các công ty tham gia vào dự án – bao gồm Abra, Bitfury, Blockchain, BTCC, OpenBazaar, Purse và Xapo – đã và đang đóng góp vào sự phát triển và thử nghiệm Segwit dù họ vẫn không công khai những thông tin này.

Nhóm phát triển Bitcoin đã điều chỉnh các chi tiết trong hard fork

Nhóm phát triển Bitcoin đã điều chỉnh các chi tiết trong hard fork

Từ trang GitHub SegWit2x, rõ ràng là các nhà phát triển đã thử nghiệm mã mới. Ví dụ, giám đốc công nghệ Christopher Jeffrey đã xác định và sửa một số lỗi trong giai đoạn này trong khi số còn lại bắt đầu đưa ra những ý tưởng khác.

Có một số công ty đóng vai trò nhỏ trong nỗ lực thay đổi này. Ví dụ, leader phát triển phụ trợ của OpenBazaar – Chris Pacia – nói rằng anh là người duy nhất của công ty đóng góp cho dự án. Chris Pacia nói rằng anh đã tạo ra hạt giống DNS testnet5 (giúp các nút mới kết nối với mạng thử nghiệm) và đã cung cấp phản hồi thường xuyên cho dự án Segwit.

Tuy vậy, một vài công ty cam kết hỗ trợ kiểm tra mã đã do dự khi được yêu câu trả lời về sự tham gia của họ. Trên thực tế, một số nhà phê bình đã đi quá xa với việc tranh luận rằng các công ty liên quan có phải là “doanh nghiệp” Bitcoin hay không. Họ khẳng định Segwit2x là một nhóm nhỏ các công ty chỉ tham gia khi được mời trên kênh Slack để cố gắng chi phối một loại tiền tệ trực tuyến phân cấp.

Những Câu Hỏi Còn Tồn Tại

Vì vậy, với bản beta sắp được phát hành trong thời gian tới, những gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Bản beta của Segwit2x sắp được phát hành

Bản Beta Của Segwit2x Sắp Được Phát Hành

Theo kế hoạch, các mining pool sẽ cài đặt phần mềm vào ngày 14 tháng 7. Họ có thể sử dụng phần mềm để báo hiệu hỗ trợ nâng cấp sau ngày 21 tháng 7. Tuần trước, các mining pool đại diện cho 80% sức mạnh trong mạng lưới Bitcoin đã đồng ý sử dụng mã có thể khóa SegWit trước ngày 31 tháng 7.

Tiếp theo đó, ba tháng sau là sự diễn ra của hark fork theo dự kiến để tăng kích thước khối. Mối quan tâm hiện nay là sau hard fork liệu có thể gây ra sự phân chia thành hai tài sản Bitcoin cạnh tranh với nhau hay không. Nếu không phải ai cũng đồng ý nâng cấp phần mềm của họ cho sự thay đổi này thì sự phân chia của Bitcoin rất dễ dẫn đến kết quả này.

Mặc dù đây là kế hoạch cho cuối mùa hè này – James Hilliard – nhà phát triển Bitcoin đã đề cập rằng các chi tiết của hard fork 2MB vẫn đang được tranh luận. James nói với tờ CoinDesk rằng: “Các chi tiết vẫn chưa rõ ràng.”

Chi tiết của hard fork cho Bitcoin vẫn đang được tranh luận

Chi Tiết Của Hard Fork Cho Bitcoin Vẫn Đang Được Tranh Luận

Hilliard – người đã đóng góp mã cho Segwit2x mà có thể giúp tránh được việc chia đôi Bitcoin – không tin vào thời gian biểu đã định của hard fork. Hilliard gọi đó là “không thực tế”. Và đây cũng là cảm nhận chung của những người đóng góp khác trong Bitcoin Core – những người hầu như không chấp nhận dự án SegWit2x.

Tuy nhiên Hilliard vẫn cho biết rằng anh sẽ chờ và kết thúc mã thậm chí trở thành hậu cần để tăng tham số kích thước khối sau khi SegWit kích hoạt. Dù vậy các nhà phát triển khác vẫn đề xuất nhiều cách khác nhau để thực hiện hard fork.

Như thường lệ, người dùng sẽ phải đợi và xem điều này sẽ được thực hiện như thế nào. Hiện tại, tất cả những gì chúng ta có thể làm là suy đoán về những kết quả có thể xảy ra và tác động của chúng từ đó thực hiện những cách khác nhau để bảo toàn số Bitcoin của mình.

Nguồn: coindesk

Dự Án Thay Đổi Quy Mô Bitcoin Segwit2x Đã Phát Hành Mã Mới
15
SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here