Trung Quốc Thử Nghiệm Blockchain Cho Các Dịch Vụ Công Cộng

Trung Quốc Thử Nghiệm Blockchain Cho Các Dịch Vụ Công Cộng

Một quận ở phía nam Trung Quốc đang sử dụng công nghệ blockchain để sắp xếp các dịch vụ của chính phủ cho một triệu cư dân.

Blockchain và Ứng Dụng Tại Trung Quốc

Quận Chấn Thành thành phố Phật Sơn tỉnh Quảng Đông thông báo trong một sự kiện vào ngày 23 tháng 6 về sự ra đời của một nền tảng được gọi là IMI (Intelligent Multifunctional Identity – Nhận dạng đa chức năng thông minh) dựa trên công nghệ Blockchain. Nền tảng này cho phép các cư dân địa phương tránh việc phải điền thông tin cá nhân lặp đi lặp lại cho các dịch vụ công khác nhau.

Quá trình đăng ký các dịch vụ này được bảo đảm an toàn và đơn giản hơn. Hệ thống vừa được tiết lộ này được xem như một sự nâng cấp và kết hợp với quy trình làm việc all-in-one hiện tại của chính quyền địa phương.

Kể từ năm 2014, chính quyền quận Chân Thành đã vận hành một trung tâm xử lý trong thành phố làm cổng thông tin cho những người cần các dịch vụ thuế, hưu trí, y tế hoặc dịch vụ tiện ích. Dù cung cấp một nguồn duy nhất mà tại đó người dân có thể truy cập vào các dịch vụ này, công việc đáp ứng nhu cầu người dân yêu cầu một quá trình lặp đi lặp lại.

Blockchain và ứng dụng tại Trung Quốc

Blockchain và ứng dụng tại Trung Quốc

Nền Tảng IMI

Theo thông báo của quận này, cư dân có thể đăng ký và xác minh bởi nền tảng IMI. Nền tảng này cho phép người dân có quyền kiểm soát thông tin cá nhân của họ và có thể cấp quyền truy cập vào một dịch vụ chính phủ mà họ cần. Sử dụng cặp khóa công cộng và riêng tư đã được ghép nối, hệ thống cũng được cho là có thể xác minh danh tính của người dùng tự động mà không yêu cầu họ có mặt tại trung tâm dịch vụ.

Hiện tại nền tảng này trông như thế nào và khi nào nó có thể được truy cập cho việc sử dụng thực tế thì vẫn không rõ ràng. Nó được dự đoán là bao gồm một mạng lưới rộng lớn chứa các dịch vụ công như ngân hàng, viễn thông, thuế và chăm sóc sức khoẻ.

Hệ thống này hiện nay đang hoàn tất các thủ tục của chính phủ dễ tiếp cận hơn cho cư dân. Như thông báo chi tiết, nền tảng này mang tính minh bạch khi nhà chức trách muốn theo dõi bất kỳ hoạt động cá nhân nào nếu cần.

Nguồn: coindesk

Trung Quốc Thử Nghiệm Blockchain Cho Các Dịch Vụ Công Cộng
25
SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here