Ví Bitcoin là gì ? Làm sao để lưu trữ Bitcoin ?

Làm sao để lưu trữ Bitcoin

Bitcoin dần được sử dụng rộng rãi thay cho tiền mặt. Vậy bạn lưu trữ Bitcoin như thế nào? Tương tự như tiền mặt được giữ trong ví, thẻ, trong két sắt, Bitcoin cũng được giữ trong ví, nhưng là các loại ví kỹ thuật số.

Ở bài viết này, BFS phân tích các loại ví thông dụng cùng với ưu điểm và hạn chế của từng loại, giúp bạn dễ dàng so sánh và lựa chọn loại ví phù hợp để lưu trữ Bitcoin của chính mình.

Ví Bitcoin Là Gì?

Ví Bitcoin giống như một tài khoản ngân hàng,bạn có thể nhận, lưu trữ chúng và sau đó gửi cho người khác.

Nếu như tiền thật bạn có thể cầm nắm, bỏ vô bóp ví này nọ thì tiền thuật toán không giống thế, nó được lưu trữ trên ví Bitcoin . Ví Bitcoin có rất nhiều dạng nhưng chủ yếu chia làm 2 loại: Ví cứng và ví mềm. Ví cứng bao gồm: Ví offline ( ví trữ lạnh ) được cài đặt để lưu trữ Bitcoin trong ổ cứng máy tính. Ví giấy ( Ví vật lý ) chứa đựng Private key ( khoá cá nhân). Ví mềm bao gồm: ví web, ví ứng dụng trên điện thoại ví trezo … Có 2 loại ví mềm nổi tiếng và thông dụng đó là ví Blockchainví Coinbase.

Ví Bitcoin (Bitcoin address) là một khái niệm để lưu trữ Bitcoin. Mỗi ví Bitcoin gồm một khóa công khai (public key) và một khóa cá nhân (private key). Người dùng cần chìa khóa cá nhân (private key) mới truy cập vào ví đó để sử dụng được Bitcoin. Chính xác hơn mà nói, chúng ta không lưu trữ Bitcoin ở bất cứ đâu, cái duy nhất chúng ta cần giữ an toàn là chìa khóa cá nhân (private key). Về khóa công khai (public key), đối tác giao dịch gửi Bitcoin tới cho bạn thông qua khóa công khai.

Các Loại Ví Lưu Trữ Bitcoin

Ví Bitcoin có khá nhiều dạng. Từ một chuỗi các ký tự hoặc đoạn mã QR in ra giấy đến lưu trữ trong máy tính, hoặc hoàn toàn trên internet.

BFS giới thiệu với bạn 5 loại ví Bitcoin thông dụng bao gồm:

Ví Trực Tuyến

Đây là các ví dựa trên nền tảng Web trên các thiết bị có thể kết nối với Internet.

  • Coinbase

Coinbase ra đời ngày 20 tháng 06 năm 2012 tại California

Coinbase là một ví wed với tính năng đơn giản dành cho người mới. Bạn có thể gửi nhận Bitcoin thông qua email hoặc mua bán trực tiếp từ Coinbase. Coinbase có ứng dụng riêng dành cho người dùng iOS và Android với đầy đủ tính năng. 

Coinbase có mức độ pháp lý cao và còn là một trong những công ty lớn mà không dễ dàng bị hacker xâm nhập.

  •  BlockChain

Blockchain là một ví wed như Coinbase với thiết lập đơn giản và dễ dàng truy cập từ điện thoại với ứng dụng dành cho iOS và Android.

Blockchain là ví lưu trữ Bitcoin phổ biến nhất

Trong quá trình tạo ví,bạn sẽ được Blockchain cung cấp cho 24 từ khóa dùng để khôi phục số Bitcoin trong ví Blockchain, hãy cần thận ghi chúng ra giấy và cất giữ thật ký để không ai có thể biết.

Ví Phần Mềm

Đây là các ví ứng dụng bạn có thể tải về điện thoại, máy tính bàn hay máy tính bảng.

Ưu điểm: dễ dàng để cài đặt và mỗi phần mềm có cách tính năng độc đáo riêng, ví dụ Mycelium cho phép người dùng mua Bitcoin từ bên trong ứng dụng.

Hạn chế: Các phần mềm cho điện thoại không thể tải hết, chỉ tải một phần Blockchain về, ảnh hưởng tới các hoạt động giao dịch và cập nhật thông tin.

  • Một số ví phần mềm cho Android như Mycelium, Bitcoin Wallet, Aitbitz, GreenBits,…

Bitcoin Wallet cho người dùng Android và Blackberry

Đối với những người ưa thích khả năng linh động và bảo mật. Chúng tôi khuyến cáo một ứng dụng có tên là Bitcoin Wallet. Đây là một ví phần mềm do đó bạn hoàn toàn kiểm soát số Bitcoin của bạn. Nó hoạt động với các mã QR và NFC khiến cho Bitcoin của bạn chuyển vào tài khoản người khác dễ hơn bao giờ hết.

Hãy chắc chắn bạn đã sao lưu ví của mình bằng tính năng “Backup Wallet”  đi kèm, hoặc bạn có thể mất toàn bộ số Bitcoin của mình nếu sự cố xảy ra.

  • Một số ví phần mềm cho iOS như Breadwallet, Copay, Airbitz,…

Breadwallet – Ví lưu trữ Bitcoin trên hệ điều hành iOS

  • Một số ví phần mềm cho máy tính bàn như Armory, Bitcoin Core, Electrum, MultiBit HD.

Chuyển tiền bằng Electrum cho người dùng Window

Ví Phần Cứng

Đây là các thiết bị vật lí được thiết ký để lưu trữ Bitcoin như  Trezor, KeepKey, Ledge Nano S. Trong đó Trezor đang được ưa chuộng nhất với giá bán 99USD, Ledge Nano S 58USD, còn KeepKey 99USD.

Ưu điểm của loại ví này là truy cập thuận tiện và bảo vệ Bitcoin khỏi sự truy cập của các tin tặc (hackers).

Hạn chế của loại ví này là giới hạn về số lượng Bitcoin có thể lưu trữ.

Ví phần cứng Trezor

Ví Giấy

Đây là ví mà khóa cá nhân Bitcoin (private key) được in ra giấy từ một máy tính chưa bao giờ kết nối với máy tính, để đảm bảo không có trường hợp truy cập và lấy được thông tin địa chỉ của bạn.

Ưu điểm: Loại ví này có mức độ bảo mật cao và lâu dài vì tuyệt đối an toàn với các hiểm họa từ Internet.

Hạn chế: Nếu bạn làm hư (bị cháy) hay mất ví thì sẽ vĩnh viễn mất luôn số Bitcoin mà ví đang lưu trữ.

Lưu ý

Có 2 loại ví chính mà BFS muốn khuyên người mới chơi nên sử dụng là Coinbase và Blockchain.

Hãy chọn một loại ví ưng ý nhất cho mình và tìm hiểu cách để sở hữu Bitcoin.

Ví Bitcoin là gì ? Làm sao để lưu trữ Bitcoin ?
15
SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here